Nga cảnh báo "kịch bản ác mộng" có nguy cơ tái diễn tại châu Âu

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga cảnh báo châu Âu có thể trở lại tình trạng xung đột quân sự và đây thực sự là "kịch bản ác mộng" cho châu lục này.

Nga cảnh báo kịch bản ác mộng có nguy cơ tái diễn tại châu Âu - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Reuters).

RT đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 2/12 cảnh báo, châu Âu có thể lâm vào tình trạng xung đột quân sự, đồng thời cáo buộc NATO đang "hoàn toàn từ chối lắng nghe những đề nghị của Nga để xuống thang căng thẳng".

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh rằng, Moscow muốn tăng cường "ổn định chiến lược" cho khu vực, điều mà ông mô tả là đang "xói mòn nhanh chóng". Ông cáo buộc NATO "từ chối thảo luận mang tính xây dựng".

"NATO từ chối xem xét đề nghị của chúng tôi để xoa dịu căng thẳng và tránh những diễn biến nguy hiểm. Ngược lại, cơ sở hạ tầng quân sự của liên minh đang tiến gần đến biên giới của Nga… Kịch bản ác mộng về cuộc đối đầu quân sự đang quay trở lại", ông Lavrov phát biểu tại Stockholm, nơi diễn ra một cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông Lavrov cảnh báo, NATO không nên biến các nước láng giềng với Nga, như Ukraine, thành những khu vực đối đầu, đồng thời cho biết ông hy vọng các đề xuất của Nga về một hiệp ước an ninh mới sẽ được xem xét cẩn thận.

Bình luận của ông Lavrov diễn ra trong bối cảnh phương Tây lo ngại về nghi vấn Nga đưa quân tới sát biên giới Ukraine. Nga đã bác bỏ thông tin này, tuyên bố rằng việc họ chuyển quân trong lãnh thổ của mình là điều bình thường.

Tháng trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg yêu cầu Nga minh bạch về hoạt động quân sự, đồng thời cho rằng việc Nga điều động quân nhân là "bất thường".

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM