Moscow cáo buộc NATO liên tục đưa quân tới sát biên giới Nga

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc NATO liên tục điều động lực lượng tới sát biên giới Nga, khi căng thẳng đang liên tục leo thang giữa 2 bên trong thời gian qua.

Moscow cáo buộc NATO liên tục đưa quân tới sát biên giới Nga - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (Ảnh: Tass).

"Giữa lúc có những lời kêu gọi về việc răn đe quân sự chống lại Nga, NATO liên tục đưa lực lượng tới các khu vực giáp biên giới Nga", Bộ trưởng Shoigu cáo buộc hôm 23/10.

Quan chức Nga cũng cảnh báo về phát ngôn trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer về đề xuất răn đe với Nga bằng các biện pháp quân sự.

"Bộ trưởng Quốc phòng Đức nên biết rõ các động thái như vậy trong quá khứ đã có kết cục như thế nào đối với Đức và châu Âu. Chỉ có thể có an ninh chung ở Châu Âu nếu như các bên không xâm phạm lợi ích của Nga. Nhưng chính NATO lại không chuẩn bị cho một cuộc đối thoại bình đẳng về vấn đề này", ông Shoigu nhận định.

Ngày 21/10, trong một chương trình phát thanh của Deutschlandfunk, Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer đã được hỏi về kế hoạch của NATO nhằm răn đe Nga ở biển Baltic và Biển Đen, bao gồm triển khai vũ khí hạt nhân trên không tại Latvia, Lithuania, và Estonia để bảo vệ họ trước điều mà NATO gọi là "mối đe dọa từ Nga".

"Đó là một cách răn đe. Chúng ta phải rõ ràng với Nga rằng chúng ta sẵn sàng sử dụng những cách đó, để nó có hiệu ứng răn đe. Điều này đang được điều chỉnh để phù hợp với hành vi của Nga", quan chức Đức cho biết.

Hồi giữa tuần, các quan chức quốc phòng của NATO đã bật đèn xanh cho một kế hoạch quy mô lớn nhằm giành lợi thế trước Nga trong mọi cuộc xung đột toàn diện có nguy cơ xảy ra. Cụ thể, kế hoạch mang tên: "Khái niệm về Răn đe và Phòng thủ ở Khu vực Châu Âu - Đại Tây Dương".

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, đây là một nỗ lực nhằm "củng cố liên minh của chúng ta với các kế hoạch hiện đại hóa và tốt hơn". Kế hoạch chiến đấu có thể bao gồm các biện pháp chiến tranh phi quy ước như sử dụng vũ khí hạt nhân, tấn công mạng và thậm chí là xung đột trong không gian.

Nga chỉ trích động thái này cho thấy khối liên minh "không cởi mở trong việc cải thiện quan hệ" với Moscow.

Hồi đầu tuần, Nga tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với NATO với việc dừng hoạt động của phái bộ ngoại giao tại NATO và đóng cửa phái bộ NATO tại Moscow từ tháng 11 tới. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm