NATO cảnh báo Nga dồn quân gần Ukraine

(Dân trí) - Người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bày tỏ quan ngại về thông tin Nga tăng cường lực lượng ở biên giới với Ukraine, cảnh báo nguy cơ tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.

NATO cảnh báo Nga dồn quân gần Ukraine - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ quan ngại về động thái dồn quân của Nga ở biên giới với Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Chúng ta đang chứng kiến hoạt động tập trung lực lượng bất thường (của Nga ở biên giới với Ukraine). NATO tiếp tục duy trì cảnh giác. Bất cứ hành động gây hấn nào của Nga đều gây quan ngại sâu sắc. Chúng tôi kêu gọi Nga minh bạch về các hoạt động quân sự của mình", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu sau cuộc họp với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 15/11.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện các hình ảnh và video trên truyền thông cho thấy Nga đưa các xe tăng, tổ hợp pháo, tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến các khu vực giáp biên giới với Ukraine và Belarus từ cuối tháng trước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cuối tuần qua cũng dẫn một số nguồn tin cáo buộc Nga đã triển khai gần 100.000 binh sĩ sát biên giới Ukraine. Những thông tin này làm dấy lên lo ngại một cuộc tấn công quân sự của Nga nhằm vào Ukraine.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này và nói rằng các hoạt động luân chuyển quân sự trong lãnh thổ Nga là hoàn toàn bình thường, không nhằm vào bất cứ nước nào khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tuần qua cáo buộc Ukraine tiến hành các vụ không kích bằng máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất ở vùng Donbass, cho rằng hành động này vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 2015 giữa chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông.

Các quan chức quân sự cấp cao của Nga cũng cáo buộc NATO tăng cường hiện diện quân sự ở châu Âu và Biển Đen - hành động bị coi là gây ra mối đe dọa với an ninh của Nga.

Tin liên quan
Đang được quan tâm