Nga bất ngờ báo động trung đoàn S-400 bảo vệ Moscow

Trung đoàn tên lửa phòng không S-400 của Nga đã nhận được lệnh báo động trong cuộc tập trận đột xuất ở ngoại ô Thủ đô Moscow.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 17/5 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong quá trình tập trận đột xuất, trung đoàn tên lửa đã hoàn thành vụ phóng tên lửa giả định.

“Trung đoàn tên lửa phòng không đã được nhận được lệnh báo động. Kíp trắc thủ S-400 và tổ hợp tên lửa pháo phòng không Pantsir-S đã hoàn thành cuộc hành quân đến địa điểm nhận nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Sau khi hoàn thành vụ phóng tên lửa giả định, đoàn xe với hệ thống S-400 và tổ hợp tên lửa pháo phòng không Pantsir-S đã di chuyển đến vị trí mới, và trong hành trình đã huấn luyện đẩy lùi vụ tấn công giả định.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo Tùng Dương/RIA Novosti

Tiền Phong

Tin liên quan