1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

New York yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế để điều tra tập đoàn Trump

Minh Phương

(Dân trí) - New York đang tiến hành cuộc điều tra hình sự duy nhất nhằm vào hoạt động kinh doanh bất động sản của tập đoàn gia đình của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

New York yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế để điều tra tập đoàn Trump - 1
Tháp Trump ở New York. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng công tố quận Manhattan, thành phố New York đã gửi trát cho Ủy ban thuế New York để đề nghị cung cấp hồ sơ thuế nhằm phục vụ cuộc điều tra đối với tập đoàn gia đình của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trát đề nghị là dấu hiệu mới nhất cho thấy công tố viên quận Manhattan Cy Vance Jr. đang xem xét giá trị các tài sản thương mại trong hồ sơ thuế và hồ sơ vay vốn của tập đoàn Trump (Trump Organization).

Cùng với thông tin từ các chủ nợ, hồ sơ từ cơ quan thuế New York sẽ giúp các nhà điều tra xác định liệu tập đoàn của ông Trump có gian lận trong việc nâng khống các tài sản bất động sản để có được các điều khoản vay vốn thuận lợi, ngược lại, định giá thấp các tài sản đó để giảm mức thuế phải đóng.

Chủ tịch Ủy ban thuế New York, ông Frances Henn, xác nhận cơ quan này đã nhận được trát đề nghị từ các công tố viên. Trát này dường như sẽ buộc họ phải cung cấp hồ sơ thuế chi tiết liên quan đến tập đoàn Trump. Ngoài ra, các công tố viên cũng ban hành trát đề nghị cho ít nhất 2 công ty tài chính đã cung cấp vốn cho tập đoàn Trump, gồm Deutsche Bank và Ladder Capital Finance.

Công tố viên Vance hiện chưa đưa ra bình luận về trọng tâm cuộc điều tra, nhưng trong hồ sơ gửi tòa án, ông cho biết văn phòng của ông đang xem xét các sai phạm có thể xảy ra tại Trump Organization, bao gồm việc cố ý làm sai lệch hồ sơ cũng như gian lận bảo hiểm và thuế.

Đây là cuộc điều tra hình sự duy nhất được công bố nhằm vào hoạt động kinh doanh bất động sản của tập đoàn Trump. Văn phòng Tổng chưởng lý New York Letitia James cũng đang tiến hành một cuộc điều tra dân sự về khả năng tập đoàn của ông Trump báo cáo sai giá trị các bất động sản để được vay vốn ưu đãi và trục lợi về kinh tế, thuế.