"Nếu xảy ra, chiến tranh Mỹ - Trung sẽ tồi tệ hơn Thế chiến I"

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo rằng một cuộc chiến vũ trang có thể xảy ra Mỹ và Trung Quốc nếu hai nước không giải quyết chiến tranh thương mại và khi đó hậu quả có thể còn tồi tệ hơn Thế chiến I.

Nếu xảy ra, chiến tranh Mỹ - Trung sẽ tồi tệ hơn Thế chiến I - 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại một sự kiện năm 2016 (Ảnh: AP/Nick Ut)

 Những cảnh báo mạnh mẽ của ông Kissinger, người từng đóng vai trò quan trọng trong việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh, được đưa ra tại một diễn đàn tổ chức ở Bắc Kinh hôm nay bàn về tương lai của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Nếu xung đột không được kiểm soát, hệ quả của nó thậm chí còn tồi tệ hơn chiến tranh từng xảy ra tại châu Âu”, ông Kissinger phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Mới.

“Thế chiến I nổ ra vì một cuộc khủng hoảng tương đối nhỏ… nhưng ngày nay các vũ khí mạnh hơn nhiều”, ông nói.

“Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc sau một giai đoạn tương đối căng thẳng là một nỗ lực mạnh mẽ nhằm tìm ra nguyên nhân là gì và một cam kết của cả hai bên nhằm vượt qua các vấn đề này”, ông Kissinger nói thêm.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho hay, Mỹ và Trung Quốc giờ đây là các quốc gia có quy mô vượt Mỹ và Liên Xô trước đây, và rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đang lâm vào một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài, “chắc chắn sẽ giẫm lên chân nhau trên khắp thế giới, vì hai bên đều nắm rõ mục đích của nhau. Vì thế một cuộc thảo luận về các mục đích chung và một nỗ lực nhằm hạn chế ảnh hưởng của xung đột, theo tôi, là rất cần thiết”.

Cựu chính trị gia 96 tuổi cho hay, trong Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô, một kế hoạch nhằm giảm kho vũ khí hạt nhân của cả hai nước từng là ưu tiên hàng đầu. Nhưng do các cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc luôn ở trong tình thế thụ động, ông cảnh báo rằng không có một khuôn khổ nào để Washington giải quyết với Bắc Kinh như một “cường quốc quân sự”.

Ông cũng cảnh báo, nếu hai bên tiếp tục nhìn “mọi vấn đề trên thế giới ở góc độ xung đột” với nhau thì điều đó sẽ nguy hiểm cho loài người.

Ông Kissinger cho rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước chỉ là khởi đầu cho các cuộc đàm phán quan trọng hơn về các xung đột giữa hai bên, bao gồm các căng thẳng về Hồng Kông.

Ông Kissinger là Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Mỹ Richard Nixon và từng bí mật bay tới Bắc Kinh vào năm 1971 để khởi động các cuộc đàm phán về mối quan hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông có ảnh hưởng lớn đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và thường được tiếp đón trang trọng mỗi lần tới thăm Bắc Kinh.

An Bình

Theo AFP

Tin liên quan
Đang được quan tâm