Đối đầu Mỹ - Trung: "Đừng mơ Washington sẽ nhẹ tay với Bắc Kinh"

Dân trí Giới phân tích cho rằng dù ông Trump có tái đắc cử vào Nhà Trắng năm sau hay không thì Washington cũng sẽ không thay đổi chính sách mạnh tay với Trung Quốc, khi nước này luôn ôm mộng bá quyền.
>>"Mặt trận" mới trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung
>>Quan hệ Mỹ - Trung: Năm kỷ niệm buồn

Đối đầu Mỹ - Trung: Đừng mơ Washington sẽ nhẹ tay với Bắc Kinh - 1

(Ảnh minh họa: Industryweek)

Mỹ và Trung Quốc đang hi vọng có thể sớm đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt thương chiến căng thẳng giữa hai nước. Nhưng sự đối đầu giữa hai cường quốc thế giới không chỉ về thương mại mà còn bao trùm toàn bộ lĩnh vực các kinh tế, quốc phòng, công nghệ và văn hóa.

Vậy Mỹ muốn gì từ Trung Quốc và đâu là cái kết?

Câu trả lời ngắn gọn là thỏa thuận thương mại sơ bộ mà Tổng thống Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã bắt tay tại phòng Bầu dục hồi tháng trước. Nhưng trên thực tế, sự đối đầu giữa hai nước mở rộng hơn nhiều ngoài lĩnh vực thương mại.

Đã có một sự thay đổi rõ rệt về thái độ của Mỹ với Trung Quốc trong những năm gần đây, và cần lưu ý là sự thay đổi này diễn ra ngay cả trước khi ông Trump trở thành ông chủ mới tại Nhà Trắng.

Hãng tin BBC dẫn lời ông Daniel Kliman, một cựu cố vấn cấp cao tại Bộ Quốc phòng Mỹ, cho rằng chẳng riêng gì ông Trump, dù bà Hillary Clinton thắng cử vào năm 2016 hay một ứng viên Dân chủ hay Cộng hòa khác thì vẫn có sự thay đổi lớn này trong chính sách của Washington đối với Bắc Kinh.

Có nhiều lý do cho sự gia tăng căng thẳng này. Các lợi ích kinh tế mà Trung Quốc từng hứa hẹn khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001 chưa từng trở thành hiện thực.

"Trung Quốc không muốn chơi theo luật lệ"

Ray Bowen, nhà phân tích kinh tế cho chính phủ Mỹ từ 2001-2018, cho hay Trung Quốc không bao giờ có ý định chơi theo luật lệ. “Dường như Trung Quốc định tham gia diễn đàn đa phương để bắt đầu thay đổi cách diễn đàn đa phương chi phối toàn cầu”. Nói cách khác, Trung Quốc tham gia với ý định thay đổi thế giới thay vì tự thay đổi.

Kết quả là, đã xảy ra làn sóng lớn mất việc làm và đóng cửa các nhà máy tại Mỹ, được biết tới với tên gọi “cú sốc Trung Quốc”. Các tiểu bang ở trung tây nước Mỹ từng ủng hộ Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 đã hứng chịu cú sốc này.

Nhiều công ty Mỹ đã chuyển sản xuất sang Trung Quốc để tận dụng nhân công giá rẻ. Tuy nhiên, các công ty chuyển tới Trung Quốc cũng phải trả giá đắt. Trung Quốc buộc các công ty này chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ.

Thậm chí các công ty cũng không chuyển sản xuất cũng nhận thấy rằng Trung Quốc bằng cách nào đó đã có được các bí mật thương mại của họ. Các cơ quan thực thi pháp luật tại Mỹ có một danh sách dài các cáo buộc nhằm vào các cá nhân và công ty Trung Quốc bị cáo buộc làm gián điệp và tấn công mạng.

Giám đốc FBI Christopher Wray gần đây phát biểu trước quốc hội rằng hiện có ít nhất 1.000 cuộc điều tra đang diễn ra nhằm vào việc đánh cắp trí tuệ từ các công ty Mỹ mà chủ yếu là chuyển cho Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ ước tính tổng giá trị sở hữu trí tuệ bị Trung Quốc đánh cắp trong 4 năm qua tính tới 2017 lên tới 1.200 tỷ USD.

Đó là một trong những nguyên nhân chính khiến quan hệ Mỹ - Trung “cơm không lành, canh không ngọt”.

Khi các công ty phát hiện ra rằng các sáng chế của họ đang bị đánh cắp, khi các sản phẩm của họ đang bị đảo ngược, các quá trình nghiên cứu và phát triển của họ đang bị xâm nhập, ngày càng có nhiều công ty kết luận rằng việc làm ăn với Trung Quốc không mang lại lợi nhuận và thậm chí còn có hại.

Từ nội bộ chính phủ, nhà phân tích kinh tế Ray Bowen đã nhận thấy có sự thay đổi lớn từ cuối năm 2015. Những người trước đó ủng hộ hợp tác với Trung Quốc đã trở nên cảnh giác khi Trung Quốc bắt kịp rất nhanh.

Trung Quốc vượt mặt khi Mỹ ngủ quên

Cùng lúc đó tại Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Robert Spalding dẫn đầu một nhóm xây dựng một chiến lược an ninh quốc gia mới nhằm đối phó với sự lớn mạnh và sức ảnh hưởng của Trung Quốc. Sau đó ông đã rời quân đội và viết một cuốn sách có tên gọi “ Cuộc chiến vô hình, Trung Quốc đã vượt mặt thế nào trong khi giới thượng lưu Mỹ ngủ quên”.

Khi được hỏi về mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra đối với các lợi ích của Mỹ, câu trả lời của ông Spalding là rất rõ ràng. “Đó là mối đe dọa lớn nhất kể từ Thế chiến II. Tôi cho rằng nó còn lớn hơn nhiều so với thời Liên Xô. Với tư cách là nền kinh tế thứ 2 thế giới, tầm với của Trung Quốc, đặc biệt trong các chính phủ và tất cả các tổ chức của phương Tây, đều lớn hơn nhiều so với Liên Xô từng cố gắng làm”.

Công việc của Tướng Spalding tại Lầu Năm Góc đã cho ra đời Chiến lược An ninh Quốc gia công bố tháng 12/2017. Đó được xem là tài liệu hàng đầu trong chính phủ Mỹ, được thiết kế để hướng dẫn tất cả các bộ, và đã cho thấy sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận của Mỹ đối với Trung Quốc.

Giờ đây, đã có sự chuyển hướng từ cuộc chiến chống khủng bố và thay vào đó, sự cạnh tranh giữa các nước lớn đã thay thế khủng bố trở thành mối đe dọa lớn đối với Mỹ, chuyên gia Bonnie Glaser từ Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), nhận định.

Bộ Quốc phòng Mỹ giờ đây tin rằng việc đối phó với sự lớn mạnh của Trung Quốc là một trong những mục tiêu quân sự lớn của Mỹ trong những thập niên tới. Tốc độ mà Trung Quốc xây dựng, quân sự hóa một chuỗi đảo nhân tạo ở Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế, đã làm thức tỉnh nhiều người tại Washington.

Ước tính 5,3 nghìn tỷ USD thương mại của thế giới đi qua Biển Đông mỗi năm. Các hành động của Trung Quốc bị xem là mưu đồ nhằm cắt "huyết mạch" của thương mại toàn cầu.

Độc chiếm công nghệ cao

Trung Quốc đã tỏ rõ tham vọng nhằm đứng đầu thế giới trong các công nghệ quan trọng của tương lai như robot và trí tuệ nhân tạo. Đây được xem là hạt nhân của cuộc chạy đua, vì nếu Trung Quốc thành công trong các lĩnh này thì nước này có thể vượt Mỹ trở thành cường quốc dẫn đầu thế giới.

Đó là những gì đang bị đe dọa. Vị thế ưu việt về quân sự của Mỹ dựa trên không chỉ dựa trên một lực lượng quân đội khổng lồ, mà dựa trên các hệ thống vũ khí công nghệ cao. Nếu Trung Quốc dẫn đầu trong các công nghệ quan trọng này thì Mỹ có thể không bắt kịp.

Cuộc đua công nghệ phi quân sự cũng rất quan trọng. Trung Quốc không chỉ làm chủ các công nghệ để giám sát và kiểm duyệt ở trong nước mà ngày càng xuất khẩu những công nghệ này ra nước ngoài.

Daniel Kliman, một cựu cố vấn cấp cao tại Bộ Quốc phòng Mỹ, tin rằng cuộc đua chiến mà ông gọi là “độc chiếm công nghệ cao” sẽ ngày càng trở thành vấn đề trọng tâm trong các cuộc thảo luận về Trung Quốc.

BBC viết, vì thế, đừng mong lập trường của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ thay đổi trong tương lai gần, dù Tổng thống Trump có thất bại trong cuộc bầu cử năm tới. Quan điểm tại Washington về Trung Quốc đã thay đổi.

Cuộc thảo luận chính trị thực chất duy nhất lúc này không phải là liệu có đối phó với Trung Quốc, mà là cách đối phó phù hợp nhất thế nào. Nhiều thành viên đảng Dân chủ thiên về hướng tham gia với các đồng minh để chống lại cách tiếp cận đơn phương của ông Trump. Tuy nhiên, hầu hết các thành viên đảng Dân chủ đều biết rằng sẽ có ít phiếu bầu nếu họ ủng hộ một chính sách mềm mỏng hơn với Trung Quốc.

An Bình

Theo BBC

MỚI NHẤT
Mỹ lên tiếng sau khi Tổng thống Pháp ví NATO bị “chết não”
Mỹ lên tiếng sau khi Tổng thống Pháp ví NATO bị “chết não”

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ thừa nhận rằng NATO cần phải thay đổi để phát triển hơn nữa, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói khối liên minh quân sự đang đối mặt với tình trạng “chết não”.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:40

Người đẹp Iran được tị nạn tại Philippines sau 3 tuần bám trụ sân bay
Người đẹp Iran được tị nạn tại Philippines sau 3 tuần bám trụ sân bay

(Dân trí) - Một người đẹp Iran bị giới chức nước này truy nã về các cáo buộc hình sự đã được phép tị nạn chính trị tại Philippines sau 3 tuần bám trụ tại sân bay ở thủ đô Manila.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:32

Lễ an táng gặp sự cố, thi thể cựu thị trưởng Peru văng khỏi quan tài
Lễ an táng gặp sự cố, thi thể cựu thị trưởng Peru văng khỏi quan tài

(Dân trí) - Thi thể của cựu thị trưởng Peru bị văng ra khỏi quan tài khi một sự cố xảy ra trong quá trình hạ huyệt tại lễ tang của ông.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 10:49

Tranh cãi quanh cuốn sách của “kháng chiến quân” về Tổng thống Trump
Tranh cãi quanh cuốn sách của “kháng chiến quân” về Tổng thống Trump

Nội dung cuốn sách có tên “Một lời cảnh báo” của tác giả “ẩn danh” được Washington Post tiết lộ chưa đầy 2 tuần trước khi nó lên kệ vào 19/11 tới.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 10:39

Ông Trump chưa đồng ý gỡ bỏ thuế với Trung Quốc
Ông Trump chưa đồng ý gỡ bỏ thuế với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông vẫn chưa đồng ý gỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, mặc dù Bắc Kinh muốn ông làm như vậy.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:49

Tổng thống Trump có thể sang Nga dự duyệt binh Ngày Chiến Thắng
Tổng thống Trump có thể sang Nga dự duyệt binh Ngày Chiến Thắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc lời mời từ Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tham dự lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng vào năm sau. Ông chủ Nhà Trắng cho biết ông rất muốn tham gia sự kiện này nếu có thể.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:33

Iran tung video bắn rơi máy bay không người lái nước ngoài, Mỹ lên tiếng
Iran tung video bắn rơi máy bay không người lái nước ngoài, Mỹ lên tiếng

(Dân trí) - Truyền thông Iran đăng tải đoạn video được cho ghi lại cảnh tên lửa nước này xuất phát từ bệ phóng bắn rơi máy bay không người lái nước ngoài. Mỹ sau đó đã lên tiếng khẳng định đây không phải là thiết bị của Washington.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:34

Kho vũ khí hạt nhân của Nga thay đổi thế nào thời hậu Xô viết?
Kho vũ khí hạt nhân của Nga thay đổi thế nào thời hậu Xô viết?

Cho đến nay, “bộ ba” hạt nhân của Nga và Mỹ đều đang bị khống chế bởi Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START-3).

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:09

Thiết bị an ninh Trung Quốc “đội lốt” hàng Mỹ xâm nhập vào quân đội
Thiết bị an ninh Trung Quốc “đội lốt” hàng Mỹ xâm nhập vào quân đội

(Dân trí) - Một công ty ở Mỹ đã bị cáo buộc nhập khẩu trái phép các thiết bị an ninh do Trung Quốc sản xuất rồi thay đổi nhãn mác thành hàng Mỹ để bán cho quân đội Mỹ.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:56

Tổng thống Pháp hủy dự án tỉ USD có sự góp mặt của Trung Quốc
Tổng thống Pháp hủy dự án tỉ USD có sự góp mặt của Trung Quốc

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết định hủy dự án khu phức hợp mua sắm và giải trí trị giá 3 tỉ euro của Tập đoàn bán lẻ Auchan (Pháp) và Tập đoàn Vạn Đạt (Trung Quốc) gần thủ đô Paris.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:15

Nhật Bản hỗ trợ Quảng Ninh thúc đẩy tăng trưởng xanh
Nhật Bản hỗ trợ Quảng Ninh thúc đẩy tăng trưởng xanh

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản và tỉnh Shiga, Quảng Ninh đã thành công trong việc cải thiện quỹ bảo vệ môi trường, đưa ra các mô hình khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả, thúc đẩy các chương trình du lịch sinh thái...

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:11

Giáo sư Mỹ gốc Việt gây “sốt” với phương pháp giáo dục với thú bông
Giáo sư Mỹ gốc Việt gây “sốt” với phương pháp giáo dục với thú bông

(Dân trí) - Một giáo sư người Mỹ gốc Việt đã gây “sốt” trên mạng xã hội nhờ phương pháp dạy học đặc biệt với những con thú nhồi bông.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hy hữu mèo “anh hùng” cứu bé trai 1 tuổi thoát chết trong gang tấc
Hy hữu mèo “anh hùng” cứu bé trai 1 tuổi thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Một con mèo tại Colombia đã trở nên nổi tiếng sau khi cứu bé trai 1 tuổi suýt rơi xuống cầu thang trong nhà.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:39

Mỹ bắt người phụ nữ liều lĩnh trèo vào chuồng, nhảy múa “trêu” sư tử
Mỹ bắt người phụ nữ liều lĩnh trèo vào chuồng, nhảy múa “trêu” sư tử

(Dân trí) - Cảnh sát New York, Mỹ đã bắt một phụ nữ sau khi người này đã lẻn vào trong chuồng sư tử ở một sở thú. Video ghi lại cảnh cô này nhảy múa trước con thú dữ đã bị chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 04:07

Cuộc đoàn tụ sau 44 năm của người mẹ Việt và con gái Babylift
Cuộc đoàn tụ sau 44 năm của người mẹ Việt và con gái Babylift

(Dân trí) - Người phụ nữ ngoài 70 tuổi đã may mắn tìm lại được “giọt máu” của mình sau 44 năm tìm kiếm, kể từ khi chiến dịch không vận Babylift đưa con gái bà từ Việt Nam sang Mỹ.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:50

Con trai ông Hồ Cẩm Đào có thể sắp được bổ nhiệm chức ngang thứ trưởng
Con trai ông Hồ Cẩm Đào có thể sắp được bổ nhiệm chức ngang thứ trưởng

(Dân trí) - Con trai duy nhất của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào - Hồ Hải Phong, được cho đã nhận được lời đề nghị để thăng chức lên một vị trí ngang với thứ trưởng nội các, báo Straits Times đưa tin.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:40

Thêm quan chức Mỹ cung cấp lời khai bất lợi cho Tổng thống Trump
Thêm quan chức Mỹ cung cấp lời khai bất lợi cho Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trong biên bản lời khai trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump mới được công bố, quan chức ngoại giao George Kent tiếp tục đưa ra những thông tin được cho sẽ gây bất lợi cho ông chủ Nhà Trắng trong bối cảnh Hạ viện Mỹ sắp tổ chức điều trần công khai vào tuần tới.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:54

Cảnh sát khám nhà anh em nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh
Cảnh sát khám nhà anh em nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh

(Dân trí) - Cảnh sát Ireland đã tiến hành khám xét nhà của hai anh em nghi phạm đang bị truy nã vì nghi ngờ có liên quan tới vụ 39 người Việt tử nạn trong thùng xe tải ở Anh hồi tháng 10.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:43

Tàu hàng Mỹ lần đầu tiên tiếp tế tàu hải quân Ấn Độ trên Biển Đông
Tàu hàng Mỹ lần đầu tiên tiếp tế tàu hải quân Ấn Độ trên Biển Đông

Một tàu vận tải biển của Mỹ đã tiến hành hoạt động tiếp tế trên biển (RAS) cho một tàu hộ tống của Hải quân Ấn Độ ở Biển Đông.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 12:06

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sắp thăm Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam cùng một số quốc gia trong khu vực trong tháng này.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 11:19

Đại sứ Việt Nam tại Anh đặt hoa tưởng niệm 39 người chết trên xe tải
Đại sứ Việt Nam tại Anh đặt hoa tưởng niệm 39 người chết trên xe tải

Lễ tưởng niệm 39 người Việt Nam tử nạn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh từ Bỉ vào bến cảng Purleet trên sông Thames, Vương quốc Anh, được tổ chức vào chiều ngày 7/11 tại Hội đồng Thurrock Council thuộc thị trấn Grays, Essex.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:43

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc có hành vi “bắt nạt và cưỡng ép” trên Biển Đông
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc có hành vi “bắt nạt và cưỡng ép” trên Biển Đông

(Dân trí) - Chuyên gia Mỹ Stanley B. Weeks cho rằng Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật “vùng xám” để thực hiện hành vi “bắt nạt và cưỡng ép” các quốc gia tại Biển Đông.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:18

Vợ trùm khủng bố tiết lộ bí mật động trời của IS
Vợ trùm khủng bố tiết lộ bí mật động trời của IS

(Dân trí) - Vợ của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã tiết lộ “rất nhiều thông tin” về hoạt động nội bộ của tổ chức này sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:47

Triều Tiên dọa phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản
Triều Tiên dọa phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản

(Dân trí) - Đại sứ Triều Tiên cảnh báo nước này có thể phóng tên lửa qua vùng trời Nhật Bản bất kể khi nào Bình Nhưỡng thấy cần thiết.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:43