1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nepal tổ chức hội nghị các nhà tài trợ kêu gọi tái thiết đất nước

Ngày 25/6, tại Kathmandu, Chính phủ Nepal đã tổ chức một hội nghị các nhà tài trợ quốc tế để kêu gọi sự hỗ trợ tài chính của cộng đồng thế giới cho công tác tái thiết quốc gia Nam Á này sau thảm họa động đất hồi cuối tháng Tư vừa qua.

Ngoại trưởng Nepal Mahendra Bahadur Pandey (

Ngoại trưởng Nepal Mahendra Bahadur Pandey (phải) phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tại hội nghị có sự tham dự của đại hiện hơn 60 quốc gia và tổ chức quốc tế, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala đã bày tỏ sự cảm kích trước sự hỗ trợ ngay lập tức của các nước và tổ chức trên thế giới sau trận động đất mạnh 7,9 độ Richter xảy ra ngày 25/4 vừa qua.

Ông Koirala cũng cam kết rằng mọi viện trợ của quốc tế sẽ đến tận tay người dân.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cho biết Chính phủ Ấn Độ cam kết cung cấp khoản viện trợ trị giá 1 tỷ USD giúp Nepal khắc phục hậu quả động đất. 1/4 số tiền này sẽ được cấp cho Nepal dưới dạng các khoản viện trợ và phần còn lại dưới dạng cho vay. Tính tới nay, tổng viện trợ tài chính của Ấn Độ cam kết cho Nepal lên tới 2 tỷ USD.

Dẫn đầu phái đoàn Chính phủ Trung Quốc tham gia hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ viện trợ 3 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 483 triệu USD) giúp Nepal xây dựng lại các khu vực bị tàn phá bởi động đất.

Trước đó, tại cuộc gặp ngày 24/6 với người đồng cấp Nepal Mahendra Bahadur Pandey, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ sớm cử phái đoàn liên bộ tới Kathmandu để phối hợp với giới chức sở tại lên kế hoạch cho quá trình tái thiết.

Ngoài ra, hai nước sẽ phối hợp xây dựng các dự án phát triển cơ sở hạ tầng như các tuyến đường cao tốc xuyên biên giới, các chốt biên phòng nhằm tăng cường tính kết nối và thúc đẩy kinh tế địa phương.

Ngoài ra, Nepal cũng sẽ nhận khoản viện trợ 500 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (WB) và 600 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Theo ước tính, Nepal sẽ cần khoảng 6,7 tỷ USD để xây dựng lại đất nước sau thảm họa động đất, vốn cướp đi sinh mạng của hơn 8.700 người, phá hủy hơn 500.000 ngôi nhà và khiến hàng nghìn người rơi vào cảnh mất nhà cửa./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/nepal-to-chuc-hoi-nghi-cac-nha-tai-tro-keu-goi-tai-thiet-dat-nuoc/329643.vnp