NATO kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm trong hệ thống quốc tế

(Dân trí) - NATO không coi Trung Quốc là "địch thủ", nhưng kêu gọi Bắc Kinh hành động có trách nhiệm trong hệ thống quốc tế.

NATO kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm trong hệ thống quốc tế - 1

Các tàu chiến của Anh, Mỹ và Hà Lan hoạt động ở Biển Đông ngày 29/7 (Ảnh: SCMP).

"Tổng thư ký nhắc lại rằng NATO không coi Trung Quốc là đối thủ, nhưng kêu gọi Trung Quốc duy trì các cam kết quốc tế và hành động có trách nhiệm trong hệ thống quốc tế. Tổng thư ký nêu lên những lo ngại của NATO về các chính sách cưỡng chế của Trung Quốc, việc Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân và sự thiếu minh bạch về việc hiện đại hóa quân đội của nước này", tuyên bố của NATO ngày 27/9 cho biết sau cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

NATO là liên minh chính trị và quân sự giữa 30 quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên đã tăng cường hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt trong những tháng gần đây khi Mỹ tập trung vào việc củng cố quan hệ với các đồng minh dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Cả Anh và Đức đều đã triển khai các tàu quân sự tới khu vực. Ngày 15/9, Mỹ và Anh cam kết cung cấp công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho Australia theo thỏa thuận an ninh 3 bên gọi tắt là AUKUS. Thỏa thuận này được cho là nhắm mục tiêu vào Trung Quốc.

Ông Stoltenberg cũng cho hay, NATO lo ngại việc Trung Quốc "mở rộng kho vũ khí hạt nhân" mặc dù khối này không coi Bắc Kinh là đối thủ. Tổng thư ký NATO kêu gọi Bắc Kinh tham gia vào các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí.

Trong một tuyên bố hồi tháng 6, NATO đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự do Bắc Kinh gây ra, với lý do Trung Quốc có "kho vũ khí hạt nhân đang được mở rộng nhanh chóng" và "những thách thức mang tính hệ thống" đối với trật tự quốc tế.

Trung Quốc nói khu vực không cần liên minh quân sự mới

Trong cuộc điện đàm, về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng liên minh xuyên Đại Tây Dương nên hoạt động trong khuôn khổ "vị trí địa lý ban đầu của mình".

Mặc dù không đề cập cụ thể quốc gia nào, song Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng NATO không nên bị "lung lay" bởi những thông tin "sai lệch và dối trá" về Trung Quốc.

"Khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi có Trung Quốc. Một số quốc gia thành viên (NATO) đã triển khai tàu và máy bay quân sự tới các khu vực gần Trung Quốc. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương không cần một liên minh quân sự mới, không nên gây ra đối đầu giữa các cường quốc lớn, cũng không nên tham gia vào các tập hợp nhỏ để kích động một cuộc Chiến tranh Lạnh mới", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28/9 dẫn lời ông Vương Nghị cho biết.

Trung Quốc được cho là đang tập hợp sự ủng hộ từ các nước láng giềng cũng như châu Âu, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy các liên minh như một đối trọng với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc không phải là đối thủ của NATO, và hai bên nên đối thoại nhiều hơn.

"Chìa khóa để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên là nhìn nhận đối phương một cách khách quan, không nghe những thông tin sai lệch và không bị dắt mũi bởi những lời dối trá và tin đồn. Trung Quốc không, và sẽ không phải là đối thủ của NATO", ông Vương Nghị nói thêm.

Tin liên quan