NATO bác cáo buộc triển khai xe tăng, máy bay sát biên giới Belarus

(Dân trí) - NATO đã bác bỏ cáo buộc rằng khối này đã điều động quân đội và khí tài như xe tăng, máy bay tới sát phía đông của Belarus.

NATO bác cáo buộc triển khai xe tăng, máy bay sát biên giới Belarus - 1

Phát ngôn viên NATO Oana Lungescu (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 16/8 đã cáo buộc NATO điều động xe tăng, máy bay tới khu vực biên giới phía đông Belarus chỉ 15 phút.

NATO đã nhanh chóng bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố họ đang theo sát tình hình ở Belarus liên quan tới các cuộc biểu tình phản đối ông Lukashenko tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 9/8.  

“NATO không điều động quân sự tại khu vực này. Sự hiện diện đa quốc gia của NATO ở phía đông của khối không phải là mối đe dọa cho bất cứ quốc gia nào. Động thái này có tính chất phòng thủ nghiêm ngặt, tương xứng và được thiết kế để ngăn chặn xung đột và gìn giữ hòa bình”, phát ngôn viên NATO Oana Lungescu cho hay.

Bà Lungescu cho biết NATO đang theo dõi sát sao các diễn biến ở Belarus, quốc gia đang đối mặt với các cuộc biểu tình nhằm phản đối chiến thắng bầu cử của ông Lukashenko. NATO kêu gọi các bên tôn trọng quyền tự do tối thiểu, bao gồm quyền được biểu tình ôn hòa.

Các đối thủ của ông Lukashenko cáo buộc cuộc bầu cử tuần trước gian lận. Tuy nhiên, Tổng thống Belarus đã bác bỏ những cáo buộc này.

Làn sóng biểu tình đã leo thang căng thẳng khi hàng nghìn người bị bắt và ít nhất 2 người biểu tình đã thiệt mạng. 

Trong khi đó, điện Kremlin nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với ông Lukashenko rằng Moscow sẵn sàng hỗ trợ quân sự Belarus nếu cần thiết.

Belarus giáp Ba Lan, Lithuania và Latvia ở phía đông. Cả 3 quốc gia này đều là thành viên NATO. Sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, NATO đã đưa hàng nghìn quân tới các quốc gia 3 nước này và Estonia.

Tin liên quan
Đang được quan tâm