Nạn đói ở Afghanistan: Những bé gái bị cha mẹ bán làm "cô dâu nhí"

Thành Đạt

(Dân trí) - Những bé gái ở Afghanistan bị chính gia đình đem bán để làm vợ những người đàn ông lớn tuổi, khi nạn đói và nợ nần bủa vây cuộc sống của họ.

Nạn đói ở Afghanistan: Những bé gái bị cha mẹ bán làm cô dâu nhí - 1

Một phụ nữ mặc trang phục che kín mặt tại Afghanistan (Ảnh: AP).

Cô bé Parwana Malik với đôi mắt đen và đôi má ửng hồng, cười khúc khích với bạn bè khi chơi nhảy dây trên một bãi đất trống. Nhưng tiếng cười ấy đã biến mất khi Parwana trở về nhà.

Túp lều nhỏ với những bức tường bằng đất đã nhắc Malik về số phận của mình: cô bé sắp bị bán để làm vợ một người đàn ông xa lạ.

Người đàn ông muốn mua Parwana nói rằng ông 55 tuổi. Nhưng đối với một cô bé 9 tuổi, người đó không khác nào "một ông lão" với đôi lông mày và bộ râu trắng.

Parwana lo lắng sẽ bị người đàn ông đánh đập và bị bắt phải làm việc nhà. Nhưng bố mẹ của Parwana nói rằng họ không có lựa chọn nào khác.

Trong suốt 4 năm, gia đình Parwana đã sống trong một trại di cư ở tỉnh Badghis, tây bắc Afghanistan. Họ sống nhờ viện trợ nhân đạo và những công việc kiếm được vài USD mỗi ngày. Nhưng cuộc sống trở nên khó khăn hơn kể từ khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan vào giữa tháng 8.

Trong bối cảnh viện trợ quốc tế cạn kiệt và nền kinh tế đất nước sụp đổ, gia đình Parwana không đủ khả năng mua nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm. Vài tháng trước, cha Parwana cũng đã bán con gái lớn 12 tuổi của mình.

Parwana là một trong số nhiều bé gái Afghanistan bị bán để làm vợ của những người đàn ông, khi cuộc khủng hoảng nhân đạo tại nước này ngày càng nghiêm trọng. Nạn đói đã đẩy một số gia đình đi đến những quyết định đau lòng, đặc biệt là khi mùa đông khắc nghiệt đang đến gần.

"Ngày qua ngày, số lượng các gia đình bán con vẫn tăng lên. Thiếu ăn, thiếu việc làm khiến các gia đình cảm thấy cần phải làm như vậy", Mohammad Naiem Nazem, nhà hoạt động nhân quyền ở Badghis, cho biết.

Lựa chọn "đường cùng"

Abdul Malik, cha của Parwana, không thể chợp mắt vào ban đêm.

Người đàn ông này đã cố gắng làm mọi cách để không phải bán con. Anh đã đến thành phố Qala-e-Naw để tìm kiếm việc làm nhưng không thành công, thậm chí vay "rất nhiều tiền" từ họ hàng. Vợ anh cũng phải xin thức ăn từ những người khác trong trại di cư.

Ngoài bán con, anh cảm thấy không còn lựa chọn nào khác nếu muốn nuôi gia đình.

"Chúng tôi có 8 người trong gia đình. Tôi phải bán con để nuôi sống những người còn lại", Malik nói với CNN.

Số tiền từ việc bán Parwana sẽ chỉ giúp gia đình duy trì cuộc sống trong vài tháng, trước khi Malik phải tìm giải pháp khác.

Parwana hy vọng sẽ thay đổi suy nghĩ của cha mẹ. Bé có ước mơ trở thành giáo viên và không muốn bỏ học. Nhưng những lời van xin bây giờ đều vô ích.

Ngày 24/10, Qorban, người mua Parwana, đã đến nhà cô bé và giao 200.000 Afghani (khoảng 2.200 USD) dưới hình thức cừu, đất và tiền mặt cho cha của Parwana. Qorban không coi việc mua bán này là một cuộc hôn nhân, nói rằng ông đã có vợ và vợ ông sẽ chăm sóc Parwana như con gái của mình.

"Giá mua Parwana rẻ. Cha cô bé rất nghèo và ông ấy cần tiền. Cô bé sẽ làm việc tại nhà của tôi. Tôi sẽ không đánh, mà sẽ đối xử với cô bé như một thành viên trong gia đình. Tôi sẽ đối xử tử tế", Qorban nói.

Parwana đội khăn đen trùm đầu màu đen với một vòng hoa sặc sỡ quanh cổ. Cô bé giấu mặt và khóc thút thít khi người cha vừa khóc vừa nói với Qorban: "Đây là cô dâu của anh. Xin hãy chăm sóc cháu, bây giờ anh có trách nhiệm với cháu, xin đừng đánh cháu".

Qorban đồng ý, sau đó nắm chặt cánh tay của Parwana và dẫn cô bé ra khỏi cửa. Parwana bấm chặt chân vào đất và cố gắng đẩy ra, nhưng không ích gì.

Kể từ khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan, những câu chuyện như của Parwana đã tăng lên.

Mặc dù việc kết hôn với trẻ em dưới 15 tuổi là bất hợp pháp ở Afghanistan, nhưng tình trạng này vẫn phổ biến trong nhiều năm, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, và bắt đầu lan rộng từ tháng 8, do nạn đói và tâm lý tuyệt vọng của người dân.

Hơn một nửa dân số Afghanistan đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Hơn 3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng trầm trọng trong những tháng tới. Trong khi đó, giá lương thực tăng vọt, các ngân hàng hết tiền và người lao động không được trả lương.  

Sự bấp bênh cùng với tình trạng nghèo đói gia tăng đã đẩy nhiều bé gái vào những cuộc mua bán hôn nhân.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM