1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bi kịch bán con để thoát cảnh chết đói ở Afghanistan

Thành Đạt

(Dân trí) - Các gia đình kiệt quệ ở Afghanistan đang phải bán con của họ trong nỗ lực tuyệt vọng để có tiền trang trải cuộc sống.

Bi kịch bán con để thoát cảnh chết đói ở Afghanistan - 1

Bé gái sơ sinh được bán với giá 500 USD để gia đình có tiền trang trải cuộc sống ở Afghanistan (Ảnh: BBC).

Phóng viên Yogita Limaye của đài BBC đã đến một ngôi làng ở ngoại ô thành phố Herat, phía tây Afghanistan, và nói chuyện với một người mẹ đã bán con gái sơ sinh của mình với giá 500 USD để có tiền mua đồ ăn cho những đứa con khác.

Người mua là một người đàn ông giấu tên, tuyên bố muốn nuôi bé gái để sau này cưới con trai của ông ta, tuy nhiên không có gì đảm bảo rằng ông ta sẽ thực hiện ý định đó. Ông ta đã trả trước 250 USD, đủ để nuôi cả gia đình bé gái trong vài tháng và sẽ trả phần còn lại khi nhận đứa bé vào lúc bé có thể đi được.

"Những đứa con khác của tôi đang chết đói, vì vậy chúng tôi phải bán con gái của mình. Sao tôi có thể không buồn được chứ? Đứa bé là con tôi. Tôi ước mình không phải bán con", bà mẹ nói với BBC.

Cha của bé gái từng kiếm sống bằng cách thu gom rác, nhưng hiện cũng gặp khó khăn với công việc này. Ông giải thích rằng gia đình không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc phải bán con.

"Chúng tôi đang chết đói. Hiện giờ chúng tôi không có bột mì, không có dầu ăn trong nhà. Chúng tôi không có gì cả. Con gái tôi không biết tương lai sẽ thế nào. Tôi không biết nó sẽ cảm thấy thế nào. Nhưng tôi buộc phải làm điều đó", người cha cho biết.

Bi kịch bán con để thoát cảnh chết đói ở Afghanistan - 2

Cha mẹ bé gái buộc phải con mới sinh để có tiền nuôi những đứa con khác (Ảnh: BBC).

Afghanistan, một nước nghèo bị tàn phá sau hàng chục năm xung đột, chủ yếu phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài. Số viện trợ này chiếm khoảng 40% GDP của Afghanistan.

Tuy nhiên đại dịch Covid-19, hạn hán, sự sụp đổ gần như chỉ trong một đêm của chính phủ do phương Tây hậu thuẫn và sự tiếp quản của Taliban cách đây 3 tháng đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn đáng kể. Afghanistan đang trên bờ vực suy thoái kinh tế.

Giá trị đồng nội tệ sụt giảm, trong khi giá lương thực tăng vọt, còn viện trợ bị gián đoạn. Người lao động không được trả lương, các doanh nghiệp đóng cửa và các gia đình buộc phải bán tất cả những gì họ có, bao gồm cả những đứa con, chỉ để mưu sinh qua ngày.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cảnh báo hơn một nửa dân số Afghanistan, khoảng 22,8 triệu người, có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cấp tính và tử vong trong những tháng tới. Một triệu trẻ em có nguy cơ tử vong nếu không được điều trị suy dinh dưỡng ngay lập tức.

8 đứa trẻ được cho là đã chết đói ở thủ đô Kabul trong tuần này. Mohammad Ali Bamiyani, nhà thuyết giáo tại một nhà thờ Hồi giáo, nói với các phóng viên rằng những đứa trẻ này đã mồ côi trong những tháng gần đây sau khi cha qua đời vì bệnh ung thư, còn mẹ chết vì bệnh tim.

"Cả 8 đứa trẻ đều đã chết. Rõ ràng là chúng đã chết đói. Chúng đói đến mức không thể duỗi chân ra được", ông Bamiyani cho biết.

WFP cho biết sẽ cần hàng triệu USD để ngăn kịch bản xấu nhất xảy ra, nhưng các chính phủ nước ngoài vẫn chần chừ trong việc viện trợ cho Afghanistan vì lo ngại các khoản tiền này sẽ rơi vào tay Taliban.

WFP cảnh báo tình trạng nghèo đói trước đây chỉ giới hạn ở các vùng nông thôn của Afghanistan, nhưng bây giờ đang tấn công các thành phố lớn. Tất cả đều phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trong mùa đông năm nay.