Myanmar yêu cầu Ấn Độ bàn giao cảnh sát vượt biên

(Dân trí) - Chính quyền Myanmar yêu cầu Ấn Độ bàn giao các cảnh sát đã vượt biên để xin tị nạn chính trị nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị.

Myanmar yêu cầu Ấn Độ bàn giao cảnh sát vượt biên  - 1

Một cảnh sát bắn hơi cay giải tán đám đông biểu tình ở Yangon, Myanmar hôm 27/2. (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, một quan chức ở quận Champhai, bang Mirozam, Ấn Độ ngày 6/3 cho hay nước này đã nhận được yêu cầu từ chính quyền Myanmar về việc bàn giao các cảnh sát của quốc gia Đông Nam Á đã vượt biên qua Ấn Độ để xin tị nạn.

Các cảnh sát vượt biên cho biết họ trốn sang Ấn Độ vì không muốn thực hiện mệnh lệnh của quân đội Myanmar, bên đã tổ chức cuộc đảo chính hôm 1/2 và giành quyền điều hành đất nước từ chính quyền dân sự.

Cảnh sát sau đó đã được triển khai để giải tán các đám đông hàng trăm nghìn người biểu tình trên khắp cả nước. Hơn 50 người biểu tình đã thiệt mạng trong khi khoảng 1.700 người bị bắt. Cảnh sát Myanmar đã sử dụng vòi rồng, đạn cao su, hơi cay và cả đạn thật.

Theo Reuters, khoảng 30 cảnh sát và thành viên gia đình đã vượt biên sang Ấn Độ trong những ngày qua. Ấn Độ chung đường biên giới dài 1.643 km với Myanmar.

Quan chức tên Maria C.T. Zuali ở quận Champai cho biết, bà đã nhận được thư từ một quan chức ở quận Falam, Myanmar yêu cầu phía Ấn Độ bàn giao 8 cảnh sát "để duy trì mối quan hệ hữu nghị". Bà Zuali nói rằng bà đang chờ đợi chỉ đạo từ Bộ Nội vụ của Ấn Độ ở New Delhi.

Trong lá thư, phía Myanmar nói rằng họ có thông tin của 8 cảnh sát đã vượt biên qua Ấn Độ. Có 4 cảnh sát được liệt kê danh tính chi tiết, tuổi từ 22 tới 25, bao gồm một nữ cảnh sát.

"Để duy trì mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước láng giềng, Ấn Độ vui lòng bắt giữ 8 cảnh sát Myanmar đã đến lãnh thổ nước bạn và bàn giao lại cho Myanmar", bức thư viết.

Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa đưa ra bình luận.

Động thái của Myanmar diễn ra trong bối cảnh truyền thông dẫn nguồn tin cho hay, khoảng 600 cảnh sát tại quốc gia Đông Nam Á được cho đã xin từ chức và tham gia vào phong trào biểu tình phản đối đảo chính quân sự.

Tin liên quan
Đang được quan tâm