1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng “bắt nạt” ở Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ đề nghị Trung Quốc ngừng “hành động bắt nạt” ở Biển Đông và bày tỏ quan ngại về thông tin "các hành động khiêu khích" của Trung Quốc nhằm vào hoạt động khai thác dầu khí tại vùng biển này.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng “bắt nạt” ở Biển Đông - 1
Tàu Địa Chất Hải Dương 8 của Trung Quốc (Ảnh: Malaysia Defense Review)

“Mỹ bày tỏ quan ngại với các thông tin về những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm vào các hoạt động khai thác dầu và khí đốt của các bên khác (ở Biển Đông)”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong email trả lời truyền thông về sự việc tàu khảo sát Địa Chất Hải Dương 8 của Trung Quốc hiện diện ở vùng biển Malaysia.

Thông cáo nhấn mạnh, Trung Quốc cần ngừng hành động “bắt nạt”, “gây bất ổn” và “đe dọa an ninh năng lượng khu vực” này.

Trước đó, Reuters dẫn 3 nguồn tin an ninh ngày 17/4 cho biết, tàu khảo sát của Trung Quốc bám theo một tàu thăm dò của Công ty dầu khí quốc gia Malaysia Petronas hoạt động ở Biển Đông.

Theo dữ liệu trên trang web Marine Traffic ngày 18/4, tàu Địa Chất Hải Dương 8 vẫn ở trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. Một nguồn tin an ninh Malaysia nói rằng, có thời điểm tàu Địa Chất Hải Dương 8 được hộ tống bởi 10 tàu khác của Trung Quốc, trong đó có các tàu hải cảnh.

Đầu tuần này, tàu Địa Chất Hải Dương 8 và ít nhất một tàu hải cảnh của Trung Quốc cũng bị phát hiện xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 158 km.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã đề nghị các nước tuân thủ các quy định liên quan của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, luật pháp quốc tế trong các hoạt động của mình và đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông.

Minh Phương
Theo Reuters