Mỹ bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/7 đã ra thông cáo mạnh mẽ bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là "hoàn toàn bất hợp pháp".

Mỹ bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông - 1
Tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông. (Ảnh: EPA)

"Chúng tôi muốn nói rõ ràng rằng: Các yêu sách của Bắc Kinh đối với các tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp do các hành động đe dọa để kiểm soát các nguồn tài nguyên đó. Thế giới không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông như đế chế hàng hải của riêng họ", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về lập trường của Mỹ về Biển Đông.

Trong tuyên bố, Mỹ bác bỏ mọi yêu sách chủ quyền của Trung Quốc với các khu vực quanh bãi Tư Chính của Việt Nam cũng như với các vùng nằm ngoài khu vực 12 hải lý tính từ các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi lý ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mỹ từ lâu đã bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Mỹ là khẳng định mới nhất cho thấy Washington đứng về phía các quốc gia Đông Nam Á, thách thức những tuyên bố chủ quyền thái quá của Bắc Kinh.

Trong thông cáo, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh: "Mỹ bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hôm nay chúng tôi đang tăng cường chính sách của Mỹ trong một phần quan trọng và gây tranh cãi của khu vực ấy - Biển Đông".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng nêu rõ, Mỹ bảo vệ hòa bình và ổn định, tôn trọng tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế, phản đối mọi nỗ lực dùng vũ lực hay cưỡng ép để giải quyết tranh chấp.

"Mỹ đứng về phía các đồng minh và đối tác Đông Nam Á nhằm bảo vệ quyền chủ quyền đối với các tài nguyên ngoài khơi, nhất quán quyền và nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng quốc tế nhằm bảo vệ tự do hàng hải, tôn trọng chủ quyền và bác bỏ bất cứ quan điểm nào cho rằng lẽ phải thuộc về kẻ mạnh ở Biển Đông và khu vực", tuyên bố cho biết.

Trong thông cáo, đề cập đến phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài thường trực quốc tế, ông Pompeo nói, Trung Quốc đã không đưa ra cơ sở pháp lý nào cho yêu sách "đường chín đoạn ở Biển Đông". Giới phân tích cho rằng, tuyên bố này cho thấy Washington sẽ thực thi chính sách đối ngoại về Biển Đông dựa trên phán quyết này.

Thông cáo trên được đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung Quốc leo thang căng thẳng do hàng loạt vấn đề. Đầu tháng này, Mỹ đã điều hai biên đội tàu sân bay đến Biển Đông trong một động thái được cho là nhằm "nắn gân" Trung Quốc giữa lúc có những cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng đại dịch Covid-19 để bành trướng ở Biển Đông.

Minh Phương

Theo AFP, SCMP

Tin liên quan
Đọc thêm