Tàu chiến Mỹ áp sát Trường Sa

(Dân trí) - Tàu khu trục của Mỹ đã xuất hiện gần quần đảo Trường Sa sau khi chính quyền Mỹ ra tuyên bố bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ áp sát Trường Sa - 1

Tàu khu trục USS Ralph Johnson di chuyển gần Trường Sa ngày 14/7. (Ảnh: DVIDS)

Trang DVIDS chuyên cung cấp hình ảnh của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/7 đã đăng tải các bức ảnh cho thấy tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Ralph Johnson (DDG 114) di chuyển gần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Ralph Johnson được triển khai để thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải và các nỗ lực hợp tác an ninh vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, chú thích bức ảnh của DVIDS cho biết.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuyên bố khẳng định “các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi tại hầu hết Biển Đông, cũng như chiến dịch bắt nạt để kiểm soát các nguồn tài nguyên đó, là hoàn toàn bất hợp pháp”. 

Tàu chiến Mỹ áp sát Trường Sa - 2

Sĩ quan hậu cần trên tàu khu trục USS Ralph Johnson hoạt động gần Trường Sa. (Ảnh: DVIDS)

Tuyên bố của Mỹ khẳng định Trung Quốc “không có căn cứ pháp lý nào để đơn phương áp đặt ý chí của họ lên khu vực”. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng “không đưa ra cơ sở pháp lý rõ ràng nào cho yêu sách “đường lưỡi bò” ở Biển Đông kể từ họ khi chính thức công bố vào năm 2009”.

Lãnh đạo Ủy ban đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ ngày 13/7 cũng ra tuyên bố ủng hộ quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm làm rõ lập trường của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông, khẳng định yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc tại vùng biển này là “trái pháp luật”.

Mỹ hồi đầu tháng đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn tại Biển Đông với sự tham gia của 2 nhóm tác chiến tàu sân bay. Hoạt động này diễn ra cùng thời điểm Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ về Biển Đông nhấn mạnh việc “ủng hộ các đồng minh và đối tác của Washington tại Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi, thống nhất với các quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế. Mỹ cũng ủng hộ cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ tự do trên biển và tôn trọng chủ quyền, đồng thời bác bỏ bất cứ đòi hỏi nào nhằm áp đặt “chân lý thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông hoặc ở khu vực rộng lớn hơn.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm