1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ xúc tiến chương trình đối trọng đối chọi sáng kiến của Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Mỹ và Đài Loan lên kế hoạch thực hiện chương trình đối trọng với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh.

Mỹ xúc tiến chương trình đối trọng đối chọi sáng kiến của Trung Quốc - 1

Người Kenya nhảy múa bên cạnh đầu tàu do công ty Trung Quốc sản xuất cho dự án đường sắt Mombasa-Nairobi năm 2017. (Ảnh: Xinhua)

Trong cuộc phỏng vấn ngày 25/11, người đứng đầu cơ quan tài chính Đài Loan Su Jain-rong cho biết Đài Loan và Mỹ đang xúc tiến kế hoạch viện trợ tài chính cho các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng ở châu Á và Mỹ Latinh, sử dụng nguồn vốn được lấy từ khu vực tư nhân nhằm đảm bảo tính minh bạch cao hơn.

Ông Su cho biết ông hy vọng các dự án đầu tiên sẽ bắt đầu được thực hiện từ 1-2 năm tới. Trước đó, Mỹ và Đài Loan đã ký một thỏa thuận để khởi động dự án hồi tháng 9.

Theo Bloomberg, đây là cơ hội để Mỹ và Đài Loan đối phó với sáng kiến phát triển mạng lưới hạ tầng toàn cầu của Trung Quốc, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về cam kết của Bắc Kinh đối với các dự án quốc tế cũng như tình trạng tài chính ngày càng xấu đi tại các nước đang phát triển.

Trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, các chính phủ nước ngoài chủ yếu ký các khoản vay với Bắc Kinh. Các dự án thuộc sáng kiến này thông thường đều có sự tham gia của các công ty nhà nước Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Su cho biết kế hoạch của Mỹ và Đài Loan đề cao sự tham gia của khu vực tư nhân, và các nguồn vốn được tập hợp để đảm bảo tính minh bạch cao.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ trong suốt 4 năm qua, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Washington coi Đài Loan là trụ cột quan trọng trong nỗ lực đối phó với ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Quan chức Đài Loan kỳ vọng sau khi nhậm chức, ông Joe Biden, người được truyền thông dự đoán là tổng thống tiếp theo của Mỹ, sẽ tiếp tục duy trì nền tảng của kế hoạch hợp tác chung giữa hai bên.

Cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Đài Loan hồi tháng 10 cho biết Mỹ và Đài Loan sẽ cùng hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Mỹ Latinh nhằm đối trọng với các kế hoạch đầu tư khổng lồ của Trung Quốc.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu nói rằng kế hoạch mới sẽ kết nối chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ với chính sách hướng Nam của Đài Loan. Chính sách này đặt mục tiêu thúc đẩy các liên kết kinh tế của Đài Loan với khu vực Đông Nam Á và Nam Á, đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc của hòn đảo vào Trung Quốc đại lục.

Mỹ cho đến nay vẫn nghi ngờ về sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc, bao gồm các dự án xây cầu đường, sân bay, cảng biển và các hạ tầng kết nối Trung Quốc với châu Âu, châu Á và các khu vực khác. Washington cho rằng sáng kiến này đẩy các nước vào quỹ đạo ngoại giao nợ của Trung Quốc. Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này của Mỹ.

Tương tự nhiều quốc gia khác, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, Washington vẫn cung cấp vũ khí cho hòn đảo này. Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả dùng vũ lực.