Mỹ và Trung Quốc có nhiều bất đồng về vấn đề Biển Đông

Cuộc gặp song phương giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân hôm 31-3 tại Washington, tuy được đánh giá là có những tín hiệu tích cực, nhưng hai bên vẫn còn những bất đồng lớn, đặc biệt là trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang bành trướng tuyên bố chủ quyền phi lý.
>>Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông vào đầu tháng 4
>>Ông Tập Cận Bình lớn tiếng cảnh báo Mỹ về vấn đề Biển Đông

Trong khi Mỹ tuyên bố sẽ trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo Trung Quốc về tranh chấp ở Biển Đông, thì Bắc Kinh khẳng định không chấp nhận bất kỳ hành động nào của Washington dưới vỏ bọc tuần tra “tự do hàng hải” ở biển Đông.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh theo đuổi tới cùng việc “bảo vệ chủ quyền của mình” và lặp lại rằng, những tranh chấp ở Biển Đông nên được giải quyết bằng con đường hòa bình thông qua đối thoại trực tiếp giữa Trung Quốc và các bên liên quan. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tái cam kết Bắc Kinh tôn trọng và giữ an toàn tự do hàng hải cũng như quyền bay của các nước khác ở khu vực Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, người đứng đầu nhà nước Trung Quốc bày tỏ hi vọng Mỹ sẽ “tuân thủ nghiêm ngặt cam kết không đứng về bên nào trong vấn đề chủ quyền ở Biển Đông”, mà thay vào đó đóng vai trò là bên duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. “Hy vọng là tất cả các bên sẽ nhìn nhận và xử lý vấn đề Biển Đông một cách chính xác và và có thái độ khách quan và công bằng... đặc biệt là các quốc gia bên ngoài khu vực”, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân hôm 31-3 tại Washington.
Cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân hôm 31-3 tại Washington.

Ám chỉ đối với các cuộc tuần tra trên biển và trên không mà Mỹ tiến hành tại khu vực mà Bắc Kinh tự cho là chủ quyền của họ ở khu vực Biển Đông, Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo, Bắc Kinh sẽ không chấp nhận việc vi phạm “chủ quyền” của họ dưới danh nghĩa tự do hàng hải. Cùng quan điểm này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đe dọa các tàu của Hải quân Mỹ đến Biển Đông “phải cẩn thận”.

Về phía Mỹ, Washington vẫn khẳng định không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp này nhưng muốn đảm bảo tự do hàng hải và sẽ tăng cường cho tàu hải quân của nước này thực hiện tuần tra hàng hải ở biển Đông trong thời gian sắp tới.

Tổng thống Obama cho biết, Mỹ, Nhận Bản và Hàn Quốc cùng chia sẻ một tầm nhìn chung về khu vực châu Á-Thái Bình Dương với nền tảng là “một trật tự dựa trên nguyên tắc, trong đó tất cả các quốc gia dù lớn dù nhỏ hành động theo các quy định và nguyên tắc chung”. Tuyên bố này của ông chủ Nhà Trắng được xem là sự chỉ trích thẳng thừng nhằm vào việc Trung Quốc theo đuổi những tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, giới chức Mỹ cũng đã bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể thiết lập một Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, tương tự như họ từng làm hồi năm 2013 trên biển Hoa Đông. Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work hôm 30-3 tuyên bố nước này sẽ không công nhận ADIZ do Trung Quốc đơn phương tuyên bố ở Biển Đông và Washington sẽ xem đây là một động thái “gây bất ổn”. Mỹ vẫn tiếp tục tuần tra ở bất cứ nơi nào trong khu vực này, theo luật pháp của quốc tế.

Cũng trong ngày 31-3, đề cập tới vấn đề Biển Đông trong cuộc họp báo trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes nêu rõ “Washington tin là đang có một cách hành xử đi ngược lại các nguyên tắc phi quân sự hóa các khu vực tranh chấp và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Trong khi đó, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Các vấn đề chiến lược và đa phương thuộc Vụ Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Colin Willett tái khẳng định lập luận không quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc là hoàn toàn không đúng. Việc bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng cơ sở, bố trí tên lửa và chiến đấu cơ tại khu vực này đều không khớp với những lời tuyên bố trước đó rằng hoạt động của Trung Quốc là nhằm mục đích dân sự.

Trước việc Trung Quốc luôn luôn khẳng định hoạt động của họ trong khu vực mang tính dân sự, trong đó có việc xây dựng hải đăng, căn cứ tìm kiếm và cứu hộ, những trạm nghiên cứu môi trường, bà Willett nhấn mạnh công tác bảo vệ dân thường, cứu trợ ngư dân hoặc theo dõi môi trường, hoàn toàn không cần đến những công trình quy mô như đường băng chạy dài.

Bà Willett đã ám chỉ đến những đường băng dành cho chiến đấu cơ mà Trung Quốc xây dựng trên đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) và ở Trường Sa của Việt Nam. Theo bà, đường băng mà Trung Quốc xây dựng là kiểu dùng cho chiến đấu cơ chiến lược chứ không phải dùng cho máy bay chở hàng cứu trợ nhân đạo hoặc thiên tai.

Trung Quốc đang “dương đông kích tây” ở Biển Đông

Bình luận về việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 943 ra Biển Đông cùng các tàu hộ tống, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng Bắc Kinh tiếp tục sử dụng kịch bản “dương đông kích tây” nhằm phân tán sự chú ý của thế giới trước mưu đồ quân sự hóa ở Hoàng Sa và Trường Sa mà nước này vẫn đang ngang nhiên thực hiện”.

Thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích: “Nếu chúng ta chú ý sẽ thấy rằng, mục tiêu sâu xa hơn của “con bài giàn khoan 943 lần này không gì khác nhằm phân tán sự tập trung của dư luận quốc tế về những gì mà Trung Quốc đang làm tại các bãi đá ngầm ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ chiếm giữ trái phép của Việt Nam. Một động thái nhằm thăm dò phản ứng của các nước, chứ mục đích về kinh tế chỉ là thứ yếu mà thôi”.

(PV)

Theo Khổng Hà (tổng hợp)

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Thế giới 360 độ tuần qua: “Đóa hồng dân chủ” của Myanmar giữ 4 ghế bộ trưởng cùng lúc
Thế giới 360 độ tuần qua: “Đóa hồng dân chủ” của Myanmar giữ 4 ghế bộ trưởng cùng lúc

(Dân trí) - Bà Aung San Suu Kyi, một biểu tượng cho cuộc đấu tranh vì dân chủ ở Myanmar, tuần qua đã nhậm chức lãnh đạo 4 bộ quan trọng cùng lúc, gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục, Bộ Năng lượng và Bộ Văn phòng Tổng thống.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:53

Indonesia quyết ngăn "trộm" trên Biển Đông: Trung Quốc đừng làm liều
Indonesia quyết ngăn "trộm" trên Biển Đông: Trung Quốc đừng làm liều

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Indonesia giữa tuần qua đã tuyên bố điều động 5 chiến đấu cơ F-16 tới đảo Natuna án ngữ cửa Biển Đông để ngăn “trộm”, sau khi nước này phản đối mạnh mẽ việc tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:04

An ninh hạt nhân: Mỹ nói nhiều hơn làm
An ninh hạt nhân: Mỹ nói nhiều hơn làm

Dù đề cao an ninh hạt nhân, song Mỹ tiếp tục tăng cường kho vũ khí hủy diệt này với nhiều chương trình hiện đại hóa tiêu tốn nghìn tỉ USD.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:00

Tàu chiến Mỹ, Nhật Bản dồn dập cập cảng Philippines
Tàu chiến Mỹ, Nhật Bản dồn dập cập cảng Philippines

(Dân trí) - Đến cuối tuần này, dự kiến có 7 tàu hải quân Mỹ và 3 tàu hải quân Nhật Bản sẽ cập cảng tại vịnh Subic của Philippines để chuẩn bị cho cuộc tập trận Balikatan 2016.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:37

Myanmar sẽ "hướng Tây" dưới thời Ngoại trưởng San Suu Kyi?
Myanmar sẽ "hướng Tây" dưới thời Ngoại trưởng San Suu Kyi?

Dự báo chính sách đối ngoại của Myanmar trong thời gian tới, dưới sự chèo lái của bà Aung San Suu Kyi, sẽ có nhiều bước đột phá.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:00

Mỹ cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đừng gây thêm rắc rối
Mỹ cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đừng gây thêm rắc rối

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/4 tuyên bố, ông “rất khó chịu” với những gì người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang theo đuổi.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:00

IS gài 3.000 quả mìn quanh Palmyra, âm mưu san phẳng thành cổ
IS gài 3.000 quả mìn quanh Palmyra, âm mưu san phẳng thành cổ

(Dân trí) - Nhóm phiến quân IS đã gài khoảng 3.000 quả mìn quanh thành cổ Palmyra, sẵn sàng san phẳng toàn bộ thành phố lịch sử này của Syria.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:20

Nga kêu gọi đóng cửa biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn khủng bố
Nga kêu gọi đóng cửa biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn khủng bố

Ngoại trưởng Nga Lavrov kêu gọi đóng cửa hoàn toàn biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn nguồn cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:00

Clip phi cơ hạ cánh trên mui ôtô đang chạy gây sốc
Clip phi cơ hạ cánh trên mui ôtô đang chạy gây sốc

Tại triển lãm hàng không ở Arizona, Mỹ hôm 17/3 vừa qua, một phi công kỳ cựu đã có màn trình diễn lái máy bay khiến nhiều người thót tim.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 04:00

Lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo vụ phóng vũ khí phòng không mới
Lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo vụ phóng vũ khí phòng không mới

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí phòng không mới, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin, vụ thử mới nhất trong hàng loạt vụ thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng gần đây.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 03:58

Obama: Donald Trump kém về chính sách ngoại giao và hạt nhân
Obama: Donald Trump kém về chính sách ngoại giao và hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã cho thấy sự thiếu hiếu biết về chính sách đối ngoại, chính sách hạt nhân và về thế giới nói chung khi đưa ra những bình luận gần đây.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 03:46

Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch Trung Quốc lạnh nhạt tại hội nghị hạt nhân
Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch Trung Quốc lạnh nhạt tại hội nghị hạt nhân

(Dân trí) - Trong suốt cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Washington vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không hề nói chuyện với nhau - một động thái cho thấy bầu không khí căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 03:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hành xử “hai mặt”?
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hành xử “hai mặt”?

Chính quyền Erdogan tiếp tục tấn công người Kurd dù trước đó để để ngỏ muốn nối lại quan hệ với Nga và mong muốn sự ủng hộ cả Mỹ.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 02:00

Việt Nam ủng hộ nỗ lực giải trừ toàn diện và không phổ biến vũ khí hạt nhân
Việt Nam ủng hộ nỗ lực giải trừ toàn diện và không phổ biến vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân ở Washington (Mỹ), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu bật chính sách nhất quán của Việt Nam ủng hộ các nỗ lực giải trừ toàn diện và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 01:30

"Bí kíp" để Triều Tiên duy trì sự sống cho nền kinh tế
"Bí kíp" để Triều Tiên duy trì sự sống cho nền kinh tế

Với vai trò là một quốc gia đang phát triển chỉ có khoảng 25 triệu dân, cho dù xét về trình độ khoa học kỹ thuật, lĩnh vực công nghiệp hay sự phong phú của nguồn tài nguyên, đều không thể có đủ khả năng tách khỏi vòng tuần hoàn quốc tế, độc lập duy trì một hệ thống kinh tế cận hiện đại.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 01:00

Sự hồi phục thần kỳ của cậu bé Nigeria 2 tuổi từng bị bỏ rơi
Sự hồi phục thần kỳ của cậu bé Nigeria 2 tuổi từng bị bỏ rơi

Sức khỏe của cậu bé 2 tuổi người Nigeria được một nhân viên cứu trợ tìm thấy trong tình trạng gầy gò ốm yếu và đầy giun sán sau khi bị gia đình bỏ mặc cho chết đã phục hồi đáng kinh ngạc.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 12:00

Cuộc chiến Syria: Tại sao Nga thắng?
Cuộc chiến Syria: Tại sao Nga thắng?

“Trùm chăn” quân khủng bố các loại tại Syria để “quăng bom” là một thành công lớn của Nga về mặt chiến thuật quân sự.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 11:00

Mỹ không kích dữ dội trung tâm nghiên cứu bom và vũ khí hóa học của IS
Mỹ không kích dữ dội trung tâm nghiên cứu bom và vũ khí hóa học của IS

(Dân trí) - Mỹ đã không kích một phòng thí nghiệm công nghệ cao tại thành phố Mosul (Iraq), nơi nhóm phiến quân IS sử dụng để chế tạo bom, vũ khí hạt nhân và huấn luyện tân binh chế tạo vũ khí kể từ khi kiểm soát thành phố này vào năm 2014.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:29

"Tôi nghĩ, tôi đến, chiến thắng và trở về" - phong cách Putin
"Tôi nghĩ, tôi đến, chiến thắng và trở về" - phong cách Putin

Nhiều chính trị gia thế giới cùng chung nhận xét cho rằng, các hoạt động quân sự của Moscow ở Syria thể hiện phong cách của Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Tôi nghĩ, tôi đến, chiến thắng và trở về”.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:00

Bên trong chiến hạm tàng hình tối tân USS Zumwalt giá 7 tỷ USD của Mỹ
Bên trong chiến hạm tàng hình tối tân USS Zumwalt giá 7 tỷ USD của Mỹ

(Dân trí) - Chiến hạm tàng hình mới nhất của Mỹ USS Zumwalt tuần qua đã có chuyến chạy thử trên biển đầu tiên trong năm, trong lộ trình chuẩn bị bàn giao cho Hải quân. Không chỉ độc đáo ở dáng vẻ bên ngoài, thiết kế bên trong của Zumwalt cũng cho thấy sự hiện đại, khác biệt.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:15

Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông vào đầu tháng 4
Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông vào đầu tháng 4

(Dân trí) - Hải quân Mỹ dự kiến sẽ tiến hành đợt tuần tra tự do hàng hải thứ 3 gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông vào đầu tháng 4 này, Reuters dẫn nguồn thạo tin hôm qua cho biết.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:04

Rambo nước Nga
Rambo nước Nga

Không màng hiểm nguy, một mình xâm nhập sâu vào lãnh thổ do tổ chức khủng bố IS kiểm soát để phát hiện, chỉ thị các mục tiêu quan trọng cho máy bay Nga ném bom, quyết hy sinh thân mình để tiêu diệt các phần tử nguy hiểm...

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:00

Nga tuyên bố rút quân, Mỹ tính tăng cường đặc nhiệm tại Syria
Nga tuyên bố rút quân, Mỹ tính tăng cường đặc nhiệm tại Syria

(Dân trí) - Mỹ đang cân nhắc kế hoạch tăng đáng kể lực lượng đặc nhiệm đang triển khai ở Syria để ngăn chặn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Mỹ ngày 1/4 cho biết.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:36

Nổ khí gas tại tòa nhà chung cư giữa trung tâm Paris
Nổ khí gas tại tòa nhà chung cư giữa trung tâm Paris

Một vụ nổ khí gas đã xảy ra tại một tòa nhà chung cư ở trung tâm thủ đô Paris, Pháp ngày 1/4, làm năm người bị thương.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:40