Mỹ - Trung “khẩu chiến” sau hàng loạt đòn trả đũa

(Dân trí) - Trung Quốc yêu cầu Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, trong khi Washington cảnh báo Bắc Kinh leo thang căng thẳng.

Mỹ - Trung “khẩu chiến” sau hàng loạt đòn trả đũa - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Getty)

"Bây giờ là lúc Trung Quốc yêu cầu Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc", thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/9 dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov ở thủ đô Moscow.

“Quốc hội Trung Quốc chưa bao giờ thảo luận về việc xây dựng các dự luật nhằm vào các vấn đề nội bộ của Mỹ, nhưng Quốc hội Mỹ thường xuyên đưa ra các dự luật khác nhau nhằm vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Mỹ đã đi quá xa và can thiệp quá sâu. Chúng tôi đề nghị một số người ở Mỹ quản lý tốt hơn công việc của mình trước, tuân thủ các nguyên tắc quan hệ quốc tế và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác”, ông Vương Nghị tuyên bố.

Phát biểu của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra sau khi công ty công nghệ Mỹ Microsoft ngày 10/9 cho biết trong những tuần gần đây, họ đã phát hiện các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc, Nga và Iran nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11 tới.

Microsoft cáo buộc các tin tặc Trung Quốc tấn công mạng nhằm vào những người có liên quan tới chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và các nhân vật quan trọng khác. Công ty công nghệ Mỹ cho rằng nhóm tấn công mạng Zirconium của Trung Quốc đã khởi xướng hàng nghìn cuộc tấn công từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay.

Quan hệ Mỹ - Trung được cho là đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Hai nước đối đầu nhau trên nhiều mặt trận, từ thương mại, công nghệ, dịch Covid-19 cho tới việc cấp thị thực cho các nhà báo và đóng cửa lãnh sự quán.

Hồi tháng 7, Mỹ bất ngờ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston với cáo buộc đây là trung tâm gián điệp của Trung Quốc trên đất Mỹ. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc và đáp trả bằng việc yêu cầu đóng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô.

Trung Quốc ngày 11/9 tuyên bố áp lệnh hạn chế đối với hoạt động của các nhân viên làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở đại lục và Hong Kong nhằm đáp trả động thái tương tự trước đó của Washington.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/9 công bố các quy định mới nhằm siết chặt hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc trên lãnh thổ Mỹ. Theo đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ phải xin ý kiến Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi muốn gặp gỡ các quan chức địa phương hay thăm các trường đại học ở Mỹ.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo việc Trung Quốc nhắm mục tiêu tới các đại diện ngoại giao của Mỹ ở Hong Kong và hạn chế việc gặp gỡ giữa các công dân Trung Quốc và công dân Mỹ là hành động “leo thang” căng thẳng.

“Việc yêu cầu khai báo cuộc gặp bây giờ áp dụng với cả các công dân Mỹ không liên quan tới chính phủ Mỹ. Chúng tôi không hề áp dụng yêu cầu tương tự như vậy đối với công dân Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5 đã ra chỉ thị hạn chế nhập cảnh đối với một số sinh viên và học giả Trung Quốc vì nghi ngờ những người này có liên quan tới chiến dịch của Bắc Kinh nhằm thu thập tài sản trí tuệ và công nghệ nhạy cảm của Mỹ. Tính đến ngày 8/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi hơn 1.000 thị thực được cấp cho công dân Trung Quốc.