Thứ hai, 04/03/2019 - 23:16

Mỹ triển khai hệ thống tên lửa THAAD đến Israel giữa lúc căng thẳng Israel - Iran leo thang

Dân trí

Quân đội Mỹ đã lần đầu tiên triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tiên tiên nhất THAAD đến Israel, giới chức quân đội Mỹ và Israel hôm nay xác nhận, giữa lúc căng thẳng giữa Israel và Iran leo thang.

Thaad1.jpg

Một vụ thử nghiệm của hệ thống THAAD tại Kodiak, Alaska, Mỹ năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Việc triển khai, bắt đầu từ tháng 3, để kiểm tra cả năng của quân đội Mỹ nhằm triển khai nhanh chóng các vũ khí như vậy khắp thế giới, Reuters ngày 4/3 dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho biết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hoan nghênh việc triển khai THAAD như một dấu hiệu về sự cam kết của Mỹ đối với an ninh Israel.

“Hệ thống THAAD của Mỹ được xem là nằm trong số các hệ thống tiên tiến nhất thế giới, và cùng với các hệ thống của chúng tôi, chúng tôi sẽ mạnh hơn trong việc đối phó với các mối đe dọa, dù gần hay xa, xuất phát từ bất kỳ nơi nào trên khắp Trung Đông”, Thủ tướng Israel nói.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Israel và Iran liên quan tới chiến dịch ném bom của Israel tại Syria và các bình luận của Ngoại trưởng Iran rằng ông có thể không loại trừ khả năng một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước.

Quân đội Mỹ cho biết quyết định triển khai nhanh hệ thống THAAD tới Israel nhằm chứng minh cam kết liên tục của Mỹ đối với an ninh khu vực của Israel.

“THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tích hợp tiên tiến nhất trên thế giới, và việc diễn tập sẵn sàng triển khai này cho thấy các lực lượng Mỹ nhanh nhẹn và có thể đáp trả nhanh và không thể dự đoán trước đối với bất kỳ môi đe dọa nào, ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời gian nào”, Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Lockheed Martin, hãng chế tạo vũ khí lớn nhất của Mỹ, đã chế tạo và tích hợp hệ thống THAAD, được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn. Raytheon, một công ty khác của Mỹ, chế tạo radar hiện đại cho nó.

Trong khuôn khổ việc triển khai, các lực lượng Mỹ sẽ hoạt động tại các địa điểm khách nhau tại châu Âu, Mỹ và tại Israel để vận hành hệ thống nhằm hợp tác chặt chẽ với hệ thống phòng thủ của Israel, tuyên bố trên cho biết thêm. Giới chức Mỹ từ chối tiết lộ hệ thống THAAD được triển khai nhanh chóng như thế nào tới Israel từ căn cứ tại Fort Bliss, bang Texas.

Phát ngôn viên quân đội Israel, Trung tá Jonathan Conricus, cho hay việc triển khai trên khác với các cuộc tập trận quân sự chung giữa Israel và Mỹ trước đó, và bao gồm việc phối hợp chiến thuật trên mặt đất.

Quan chức trên nói thêm rằng các bộ phận của hệ thống THAAD đã được đặt tại một căn cứ không quân trên sa mạc Negev, miền nam Israel, và sẽ sớm được chuyển tới một địa điểm bí mật ở miền nam.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Ả Rập Xê út cũng nhất trí mua 44 bệ phóng THAAD, các tên lửa và thiết bị liên quan từ Mỹ trong một thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD.

An Bình

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất