Mỹ “tố” Trung Quốc biến tàu dân sự thành tàu vũ trang trên Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ cho rằng dân quân biển Trung Quốc đang nhận được nhiều sự tài trợ lớn khi hoạt động trên Biển Đông và Bắc Kinh đang nỗ lực trong việc vũ trang hóa lực lượng này để phục vụ yêu sách chủ quyền đơn phương tại khu vực.

Mỹ “tố” Trung Quốc biến tàu dân sự thành tàu vũ trang trên Biển Đông - 1

Đội tàu cá Trung Quốc (Ảnh minh họa: Tasnim)

Phil Star dẫn báo cáo thường niên mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ gửi lên Quốc hội cho biết lực lượng dân quân biển ở Hải Nam, Trung Quốc được tổ chức chuyên nghiệp và nhận được nhiều sự tài trợ để thực hiện các hoạt động tại khu vực quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo báo cáo trên, lực lượng dân quân biển Trung Quốc (PAFMM) đang giữ vai trò quan trọng trên Biển Đông trong các hoạt động cưỡng ép nhằm giúp Bắc Kinh đạt được mục đích chính trị mà không cần phải gây ra xung đột ở khu vực.

Đây được cho là một phần trong học thuyết quân sự lớn hơn của Trung Quốc khi tập trung vào các hoạt động phi vũ trang nhằm gây sức ép tại khu vực Biển Đông.

Báo cáo của Mỹ chỉ ra rằng chính quyền Hải Nam gần đây đã yêu cầu đóng 84 tàu cá dân quân cỡ lớn với phần thân được gia cố, ngoài ra còn được bổ sung khoang chứa đạn. “Lực lượng PAFMM được trả lương riêng và họ thường tuyển dụng các cựu chiến binh vào lực lượng”, báo cáo viết.

Ngoài ra, theo báo cáo từ Lầu Năm Góc, một số lượng lớn các tàu PAFMM đã được huấn luyện và hỗ trợ bởi lực lược hải quân Trung Quốc và cảnh sát biển trong các hoạt động như thực hiện tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông, do thám, trinh sát, bảo vệ ngư trường, hỗ trợ hậu cần.

Các tàu này về mặt hình thức là thường thực hiện các nhiệm vụ thương mại dân sự, tuy nhiên, chúng được cho là cũng âm thầm thực hiện các nhiệm vụ “chính thức” được giao phó.

Hồi đầu tháng 5, Mỹ từng cảnh báo Washington sẽ đáp trả các hành động của tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc tương tự tàu hải quân nhằm kiềm chế sự cứng rắn của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Mỹ cũng chỉ ra rằng trong một số vụ việc liên quan tới Mỹ và các bên còn lại trong tranh chấp ở Biển Đông, các tàu cá Trung Quốc đã thực hiện các hành vi như đâm va, ngăn chặn tàu nước ngoài tiếp cận các đầm phá, thậm chí tham gia vào hoạt động chiếm đóng các bãi san hô và bãi cạn.

Đức Hoàng

Theo Phil Star