Thứ tư, 08/07/2020 - 20:36

Mỹ tính dùng đòn trừng phạt tiền tệ Hong Kong

Dân trí

Mỹ được cho là đang cân nhắc phương án làm suy yếu đô la Hong Kong để trừng phạt Trung Quốc. Giới chuyên gia cảnh báo điều này có thể gây tổn hại cho Mỹ và Hong Kong hơn là Trung Quốc đại lục.

Mỹ tính dùng đòn trừng phạt tiền tệ Hong Kong - 1
Làm suy yếu đô la Hong Kong có thể ảnh hưởng đến Mỹ và Hong Kong nhiều hơn là Trung Quốc đại lục. (Ảnh: Bloomberg)

Một số cố vấn trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đưa ra đề xuất làm suy yếu đô la Hong Kong bằng cách hạn chế các ngân hàng Hong Kong mua vào USD. Washington có thể coi đó là cách để trừng phạt Trung Quốc vì luật an ninh quốc gia mới, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin ngày 7/7 cho biết.

Nguồn tin cho hay, đề xuất này đã được thảo luận giữa các cố vấn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, song chưa đưa ra thảo luận ở cấp cao của Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều quan chức trong chính quyền vì họ lo ngại rằng động thái trên sẽ chỉ ảnh hưởng đến các ngân hàng Hong Kong và đến chính thị trường tài chính của Mỹ, mà không phải Trung Quốc.

Một nguồn tin khác cho biết, đề xuất làm suy yếu đô la Hong Kong không phải là đề xuất được ưu tiên trong các phương án mà chính quyền Tổng thống Trump thảo luận nhằm trừng phạt Bắc Kinh. Các phương án này gồm có hủy hiệp ước dẫn độ Mỹ - Hong Kong và chấm dứt hợp tác với cảnh sát Hong Kong.

Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận về các thông tin trên. Ngân hàng trung ương Trung Quốc và Cơ quan tiền tệ Hong Kong cũng chưa đưa ra bình luận. Paul Chan, người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong, đầu tháng trước cho biết Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể cung cấp USD cho họ nếu Mỹ áp các lệnh trừng phạt với đặc khu.

Xia Le, kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á tại BBVA Hong Kong, ví đề xuất làm suy yếu đô la Hong Kong giống như một “vũ khí hạt nhân” mà nếu kích hoạt có thể khiến Mỹ, Trung Quốc hoàn toàn “đường ai nấy đi. Về mặt kỹ thuật, đề xuất này khó có thể áp dụng bởi nó sẽ ảnh hưởng lớn đến Mỹ”.

Stephen Innes, chiến lược gia kinh tế toàn cầu tại AxiCorp, nhận định Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngồi yên nếu Mỹ dùng đến đòn trừng phạt này với Hong Kong. Theo chuyên gia Stephen, Bắc Kinh có thể trả đũa nhằm vào các tài sản của Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ như trái phiếu, chứng khoán và gây biến động không nhỏ trên thị trường tài chính toàn cầu.

Luật an ninh quốc gia mới được quốc hội Trung Quốc thông qua cuối tháng trước và có hiệu lực ngay từ 1/7.  Trong khi Bắc Kinh nói luật an ninh này nhằm đối phó với các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với thế lực nước ngoài, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khác cho rằng đạo luật này làm suy yếu cơ chế "một quốc gia, hai chế độ" dành cho Hong Kong.

Đô la Hong Kong neo tỷ giá theo đồng USD kể từ năm 1983. Cơ chế này đã mang lại nhiều lợi ích cho Hong Kong bao gồm giảm thiểu biến động tỷ giá xuống thấp nhất và khuyến khích thương mại quốc tế và đầu tư, tuy nhiên cũng có không ít nhược điểm. Khi Hong Kong neo tỷ giá vào đồng USD, họ buộc phải nhập khẩu chính sách tiền tệ lỏng lẻo từ phía Mỹ bao gồm cả điều chỉnh lãi suất theo Mỹ ngay cả khi kinh tế không có điểm nào tương đồng với Mỹ. Chính việc neo tỷ giá này dẫn đến lạm phát và giá bất động sản tại Hong Kong tăng nóng.

Minh Phương

Theo Bloomberg

Đáng quan tâm
Mới nhất