Thứ bảy, 04/07/2020 - 08:08

Canada đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong sau luật an ninh

Dân trí

Canada cho biết sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong và có thể có những biện pháp để mở cửa với người nhập cư từ Hong Kong sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới.

Canada đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong sau luật an ninh - 1
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: CBC)

"Canada sẽ đối xử với việc xuất khẩu hàng hóa nhạy cảm sang Hong Kong giống như xuất sang Trung Quốc đại lục. Canada sẽ ngay lập tức cấm xuất khẩu các thiết bị quân sự nhạy cảm sang Hong Kong", Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết với phóng viên ngày 3/7.

Ông Trudeau cho biết thêm: "Chúng tôi cũng đình chỉ hiệp ước dẫn độ giữa Canada và Hong Kong, đồng thời cân nhắc thêm các biện pháp khác liên quan đến nhập cư". Ngoài ra, ông Trudeau không nêu chi tiết các biện pháp mà Canada sẽ sử dụng. Ông chỉ nhấn mạnh, Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Hong Kong.

Các luật sư cho rằng, các biện pháp Canada có thể cân nhắc đó là hỗ trợ công dân Hong Kong nhập cư, gia hạn thời gian công dân Hong Kong được lưu trú tại Canada, tạo nhiều cơ hội hơn cho công dân Hong Kong nộp đơn xin nhập tịch.

Những bình luận của ông Trudeau đưa ra sau khi nhiều nước châu Âu bày tỏ quan ngại về luật an ninh mới mà Trung Quốc vừa thông qua đầu tuần này. Trước đó, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cũng chỉ trích việc Trung Quốc thông qua luật an ninh mới, một đạo luật mà các quốc gia phương Tây lo ngại sẽ làm suy yếu cơ chế "một quốc gia, hai chế độ" dành cho Hong Kong.

Quan hệ Canada và Trung Quốc vốn đã căng thẳng kể từ cuối năm 2018 sau khi cảnh sát Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ. Canada cáo buộc, Trung Quốc đã đáp trả bằng việc bắt giữ và kết án đối với 2 công dân của Canada.

Minh Phương

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất