Thứ ba, 18/12/2018 - 17:25

Mỹ thừa nhận không thể ngăn chặn vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc

Dân trí

Một cơ quan chính phủ Mỹ thừa nhận rằng Washington hiện thời chưa có biện pháp nhằm đối phó vũ khí siêu thanh do Nga và Trung Quốc chế tạo.

Máy bay chiến đấu MiG-31 mang tên lửa hành trình siêu thanh Kinzhal (Ảnh: Global Look Press)
Máy bay chiến đấu MiG-31 mang tên lửa hành trình siêu thanh Kinzhal (Ảnh: Global Look Press)

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) ngày 13/12 công bố một báo cáo cho biết Mỹ hiện không có một biện pháp đối phó hay phòng thủ nào trước các vũ khí siêu thanh đang được Nga và Trung Quốc phát triển.

“Nga và Trung Quốc đang theo đuổi vũ khí siêu thanh vì tốc độ, cao độ và khả năng cơ động của các khí tài này có thể đánh bại hầu hết các hệ thống phòng thủ tên lửa và chúng có thể được sử dụng để cải thiện khả năng tấn công tầm xa của vũ khí thường và hạt nhân”, báo cáo viết.

Báo cáo của GAO đã chỉ ra những thách thức mà nền an ninh Mỹ đang gặp phải do các vũ khí chống vệ tinh và máy bay tàng hình mà Nga và Trung Quốc phát triển “có thể bay nhanh hơn, mang vũ khí hiện tại và tấn công ở tầm xa hơn”. Sự phát triển của công nghệ tối tân “có thể buộc máy bay Mỹ phải tác chiến ở khoảng cách xa hơn và khiến nhiều mục tiêu của Mỹ rơi vào tầm nguy hiểm”, theo GAO.

Hồi tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga đã vượt qua đối thủ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Ông cho rằng đây là một “sự thật hiển nhiên” và nhấn mạnh trong khi chưa bên nào có vũ khí siêu thanh chính xác thì Nga đã sở hữu các khí tài này.

Ông Putin hồi tháng 3 đã hé lộ một số hệ thống vũ khí hiện đại Nga sắp đưa vào biên chế, bao gồm tên lửa siêu thanh Avangard, tên lửa hành trình Kinzhal. Theo RT, Kinzhal có thể bay ở tốc độ Mach-10, tầm tấn công 2.000km và hiện đã được triển khai trong quân đội Nga. Moscow được cho là đang tích hợp phiên bản kích thước nhỏ hơn của tên lửa này lên máy bay chiến đấu tàng hình “bóng ma bầu trời” Su-57.

Nhằm đối phó, Lầu Năm Góc đã bắt đầu chương trình thiết kế các vũ khí siêu thanh mới cũng như các hệ thống nhằm phòng vệ trước mối đe dọa của các vũ khí từ các đối thủ.

Đức Hoàng

Theo RT