Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí laser thiêu cháy máy bay không người lái

(Dân trí) - Một tàu Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công vũ khí laser có thể phá hủy máy bay không người lái trên không trung.

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí laser thiêu cháy máy bay không người lái - 1

Tàu hải quân Mỹ thực hiện vụ thử nghiệm vũ khí laser ở Thái Bình Dương hôm 16/5. (Ảnh: US Navy)


Washington Post dẫn thông cáo của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ ngày 22/5 cho biết, các hình ảnh, video được hải quân nước này công bố cho thấy tàu vận tải đổ bộ USS Portland đã bắn tia laser năng lượng cao để phá hủy một máy bay không người lái. Đoạn video cho thấy máy bay không người lái đã bị thiêu cháy.

Hải quân Mỹ không nêu cụ thể địa điểm thực hiện vụ thử nghiệm mà chỉ nói rằng nó được thực hiện ở Thái Bình Dương hôm 16/5.

"Bằng việc thực hiện các vụ thử nghiệm tiên tiến trên biển chống lại thiết bị không người lái và các máy bay nhỏ, chúng tôi sẽ có được những thông tin quý báu về năng lực của hệ thống vũ khí laser công nghệ cao (LWSD) chống lại các mối đe dọa tiềm tàng. Với năng lực này, chúng tôi đang định hình lại chiến tranh trên biển cho hải quân”, Hạm trưởng Karrey Sanders, chỉ huy tàu đổ bộ USS Portland, cho biết.

Theo Hải quân Mỹ, các vũ khí laser có thể dùng để đối phó với các máy bay không người lái và cả các tàu vũ trang cỡ nhỏ trong bối cảnh mối đe dọa từ các thiết bị này đến các tàu Hải quân Mỹ ngày càng tăng.
Hệ thống siêu vũ khí laser (LWSD) do tập đoàn Northrop Grumman phối hợp với Văn phòng nghiên cứu hải quân của Mỹ phát triển. Uy lực của hệ thống này không được tiết lộ, nhưng một báo cáo năm 2018 của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế cho biết, nó có công suất 150 kW.

Minh Phương
Theo USNI