Mỹ sẽ hồi sinh máy bay thương mại nhanh gần gấp đôi tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Một hãng hàng không Mỹ đã đặt hàng những chiếc máy bay thương mại có khả năng bay nhanh gấp gần 2 lần tốc độ âm thanh, trong nỗ lực hồi sinh lại ngành vận tải hành khách bằng phương tiện siêu thanh.

Mỹ sẽ hồi sinh máy bay thương mại nhanh gần gấp đôi tốc độ âm thanh - 1

Mô hình dựng bằng đồ họa máy tính của máy bay thương mại siêu thanh (Ảnh: Boom).

United Airlines ngày 3/6 thông báo, hãng này lên kế hoạch mua 15 máy bay từ công ty Boom Supersonic, với phương án có thể đặt hàng thêm 35 chiếc khi Boom thiết kế thành công máy bay thương mại bay nhanh hơn tốc độ âm thanh và đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn và môi trường.

United hy vọng những chiếc máy bay này sẽ bắt đầu chở khách vào năm 2029. Với tốc độ dự kiến là Mach 1,7 (nhanh gấp 1,7 lần tốc độ âm thanh), các máy bay của Boom sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Mỹ tới khắp nơi trên thế giới. Ví dụ, chuyến bay từ New York tới London sẽ rút xuống từ hơn 7 giờ xuống còn 3,5 giờ. Chuyến bay từ San Francisco tới Tokyo sẽ rút từ khoảng 10 giờ xuống còn 6 giờ.

Giám đốc điều hành của Boom cho biết, thương vụ ban đầu trị giá 3 tỷ USD, tương đương mỗi chiếc máy bay có giá 200 triệu USD.

Nếu kế hoạch trên được thực hiện trơn tru, đây sẽ là máy bay thương mại siêu thanh đầu tiên kể từ năm 2003, sau khi chiếc máy bay siêu thanh Concorde dừng bay. Trước đó, British Airways và Air France đã vận hành Concorde chuyên chở nhóm khách hàng doanh nhân cao cấp.

Tuy nhiên, Concorde từ một đột phá về công nghệ thời điểm đó đã bộc lộ hàng loạt vấn đề khi nó tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu, thiết kế kém hợp lý khi không tạo được không gian thoải mái cho hành khách. Năm 2000, một chiếc Concorde của Air France đã lao vào một khách sạn ở Paris ngay khi vừa cất cánh, làm toàn bộ hành khách, phi hành đoàn và 4 người trên mặt đất thiệt mạng. Ba năm sau, Concorde chính thức bị "khai tử".

Từ đó tới nay, nhiều công ty đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp máy bay siêu thanh đạt được hiệu quả kinh tế về mặt nhiên liệu và hạn chế những yếu điểm về môi trường.

Máy bay của Boom dự kiến có 88 ghế và có tên là Overture. Công ty này mô tả Overture sẽ là máy bay siêu thanh đầu tiên sử dụng nhiên liệu bền vững. Boom dự kiến sẽ cho bay thử nguyên mẫu đầu tiên có kích thước bằng 1/3 máy bay thật vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Đang được quan tâm