1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga sắp phát triển máy bay chở khách tốc độ siêu thanh

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga và Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) sẽ bắt tay hợp tác để phát triển và sản xuất một mẫu máy bay chở khách có tốc độ siêu thanh.

Nga sắp phát triển máy bay chở khách tốc độ siêu thanh - 1

Máy bay chở khách siêu thanh Tu-144 (Ảnh minh họa: Sputnik)

Tập đoàn Hàng không Thống nhất Nga và quỹ đầu tư UAE Mubadala thông báo sẽ lập một liên doanh để phát triển một máy bay dân dụng siêu thanh.

Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov, mô hình thiết kế của mẫu máy bay trên dự kiến sẽ được tiết lộ vào cuối năm nay. Ông cũng nhấn mạnh vấn đề liên quan tới cổ phần của các bên tới nay chưa được thảo luận.

Máy bay chở khách siêu thanh sẽ có 2 phiên bản: một phiên bản có tối đa 8 ghế, và một phiên bản có tối đa 30 ghế.

Theo ông Manturov, các chỉ số chủ chốt của máy bay đã được vạch ra cụ thể. Tốc độ của máy bay sẽ dao động từ Mach 1,5 tới Mach 1,8 (tương đương 1.852 km/h tới 2.222 km/h).

Một máy bay đạt tốc độ siêu thanh khi nó có vận tốc từ Mach 1 tới Mach 5 (1.234 - 6.174 km/h). Để so sánh, mẫu máy bay A350 thân rộng của tập đoàn đa quốc gia Airbus có thể đạt được vận tốc tối đa Mach 0.89, tương đương 945 km/h với trần bay 12.000 mét.

Dự án máy bay siêu thanh lần đầu được công bố vào năm 2019. Vào thời điểm đó, ông Manturov cho biết khoản đầu tư ban đầu là 100 triệu USD. Chủ tịch Tập đoàn Hàng không Thống nhất Nga Yury Slyusar cho hay máy bay này sẽ hướng đến thị trường toàn cầu, cụ thể là Đông Nam Á và Trung Đông.

Hồi năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ mong muốn nước này sẽ hồi sinh dòng máy bay thương mại siêu thanh sau hàng chục năm kể từ khi Liên Xô chế tạo chiếc Tu-144 - máy bay thương mại siêu thanh đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, chiếc Tu-144 chỉ hoạt động trong chưa đầy 1 năm và bị đánh giá là không an toàn và không có giá trị kinh tế.