Thứ bảy, 03/10/2015 - 04:00

Mỹ sẽ đáp trả "trong vài giờ" nếu chủ quyền của Philippines bị đe dọa

Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines sẽ nối lại các cuộc tập trận Phiblex hàng năm trong 10 ngày tới, trong khi tướng Mỹ đảm bảo với Philippines rằng Mỹ sẽ hành động cứng rắn nếu chủ quyền của Phillippines "ở khu vực tranh chấp" bị thách thức.

Mỹ sẽ đáp trả "trong vài giờ" nếu chủ quyền của Philippines bị đe dọa - 1

"Tôi nói rằng nếu bất kỳ ai thách thức chủ quyền của đất nước này, những người bạn tốt nhất của họ trong khu vực sẽ đáp trả chỉ trong vài giờ. Tôi đảm bảo rằng đây không phải lời hứa suông" - Thiếu tướng Paul Kennedy, chỉ huy Lữ đoàn khảo sát thủy quân lục chiến số 3 của Mỹ, phát biểu hôm 1.10.

Tướng Kennedy đang ở thăm Philippines để chuẩn bị cho cuộc tập trận Phiblex hàng năm giữa lính thủy đánh bộ Mỹ và Philippines. Hai bên có Hiệp ước phòng thủ chung và Thỏa thuận lực lượng viếng thăm cho phép quân đội Mỹ có mặt ở Philippines cho nhiều hoạt động khác nhau.

"Chúng tôi biết rằng đây là một khu vực tranh chấp. Các vị đang sống trong một khu vực sôi động... Trong kịch bản xấu nhất các vị có thể viện đến thủy quân lục chiến Mỹ, và là đồng minh của các vị, khi có ai đó vượt qua giới hạn trong khu vực này... An ninh chung của chúng ta đã được giữ vững nhờ mối quan hệ hợp tác chặt chẽ mà chúng ta đã củng cố qua thời gian" - ông Kennedy nói.

Ông cũng bác bỏ những quan ngại rằng quân đội Mỹ đang tìm cách thiết lập lại căn cứ ở Philippines: "Dù đây là ngôi nhà thứ hai của chúng tôi, nhưng đừng lo, chúng tôi không đến để ở lại".

Theo V.N/Lao Động

Mỹ sẽ đáp trả "trong vài giờ" nếu chủ quyền của Philippines bị đe dọa - 2

 

Đáng quan tâm
Mới nhất