Thứ tư, 06/05/2020 - 20:28

Mỹ ráo riết gây sức ép với Trung Quốc

Dân trí

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đang tăng sức ép lên Trung Quốc khi liên tục cáo buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-19.

Mỹ ráo riết gây sức ép với Trung Quốc  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Khi bầu cử tổng thống Mỹ đang đến rất gần và kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, giới chức Nhà Trắng và các đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cáo buộc Trung Quốc hành động chậm chạp khiến dịch lây lan. Washington cũng tìm kiếm đồng minh nước ngoài để gây sức ép lên Bắc Kinh.

CNN ngày 5/5 dẫn các nguồn thạo tin cho hay, những tuần gần đây, ông Trump cùng một số quan chức của chính quyền, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn kinh tế Larry Kudlow đã trao đổi với hàng chục đồng minh nước ngoài về phương cách cùng giải quyết cái mà Nhà Trắng nói là "sự cố ý che giấu dịch của Trung Quốc".

Về phần mình, Tổng thống Trump cũng tăng cường các cuộc hội đàm, điện đàm với lãnh đạo nước ngoài về vấn đề này trong suốt 3 tuần qua. Ông Trump và Ngoại trưởng Pompeo tuần trước đều nói rằng “có bằng chứng” để tin rằng virus gây Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trong khi nhiều đồng minh truyền thống của Mỹ tỏ ra dè dặt với việc gây sức ép lên Trung Quốc, một số lãnh đạo châu Âu tỏ ra quan ngại về cách ứng phó khủng hoảng Covid-19 của Trung Quốc.

CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết, trong số các phương án trả đũa đang được thảo luận ở Nhà Trắng bao gồm áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc, tước quyền miễn trừ chủ quyền, siết quy định đối với các doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc. Đến nay, mọi phương án vẫn để ngỏ.

Một trong những người được cho là có tác động lớn đến quan điểm cứng rắn với Trung Quốc của Tổng thống Trump là Jared Kushner, con rể và cũng là cố vấn cấp cao của ông. Kushner tin rằng một trong những cách hiệu quả để củng cố nền móng chính trị của Tổng thống Trump là tăng cường chỉ trích Trung Quốc không ngăn chặn đại dịch ngay từ khi bùng phát ở Vũ Hán.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, người vốn ủng hộ thúc đẩy quan hệ kinh tế với Bắc Kinh và có quan điểm mềm mỏng với Trung Quốc hơn so với các cố vấn khác, cũng bắt đầu quan điểm cứng rắn hơn. Tuy nhiên, ông Mnuchin được cho là không muốn có bất cứ hành động nào có thể hủy hoại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

Một số đối tác kinh doanh cảnh báo ông Trump rằng, gia tăng đối đầu Trung Quốc có thể tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, xét về khía cạnh chính trị, ông Trump vẫn có lý do để cứng rắn với Trung Quốc, đặc biệt trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Theo kết quả thăm dò dư luận hồi tháng trước của tổ chức Pew, 2/3 người Mỹ không thích Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn Fox News hôm 3/5, ông Trump nói rằng, Trung Quốc “mắc sai lầm khủng khiếp” khi tìm cách che giấu dịch. “Tôi cho rằng, họ đã mắc một sai lầm khủng khiếp và không muốn thừa nhận… Nó giống như dập ngọn lửa. Họ không thể dập tắt được ngọn lửa”, ông Trump nói.

Minh Phương
Theo CNN