Thứ ba, 05/05/2020 - 08:49

Mỹ cảnh báo “hậu quả nặng nề” nếu Trung Quốc phá thỏa thuận thương mại

Dân trí

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo, Trung Quốc sẽ phải hứng chịu "hậu quả rất nặng nề" nếu không giữ đúng các cam kết theo thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Mỹ cảnh báo “hậu quả nặng nề” nếu Trung Quốc phá thỏa thuận thương mại - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Reuters)

"Tôi hy vọng họ sẽ tuân thủ. Tôi có lý do để hy vọng rằng họ (Trung Quốc) sẽ tuân thủ thỏa thuận này. Nếu họ không tuân thủ, sẽ có những hậu quả đáng kể đến mối quan hệ song phương, đến kinh tế toàn cầu cũng như cách các bên làm ăn với họ", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trả lời phỏng vấn Fox Business ngày 4/5.

Bình luận được đưa ra cùng ngày khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu Trung Quốc không giữ cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi đầu năm nay sau khi hai bên áp thuế quan trả đũa lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Theo thỏa thuận này, Mỹ hoãn kế hoạch áp thuế lên 155 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và giảm thuế quan còn 7,5% đối với 120 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục đánh thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc cam kết tăng lượng nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong vòng 2 năm so với năm 2017.

Thỏa thuận đã giúp Mỹ, Trung Quốc tránh nguy cơ một cuộc chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, quan hệ hai bên có chiều hướng căng thẳng gần đây khi chính quyền Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 khiến nó lan rộng và trở thành đại dịch toàn cầu.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết, Tổng thống Trump đang xem xét kỹ lưỡng toàn bộ vấn đề với Trung Quốc. “Tổng thống đang làm việc với các cơ quan tình báo để tìm hiểu liệu họ đã biết và không biết điều gì. Ưu tiên hàng đầu của Tổng thống là sức khỏe của người dân và nền kinh tế, nhưng ngài Tổng thống đang xem xét các vấn đề liên quan tới Trung Quốc rất kỹ lưỡng”, ông Mnuchin nói.

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất