Mỹ ra điều kiện để cải thiện quan hệ song phương với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố việc Trung Quốc bình thường hóa quan hệ với Australia sẽ là điều kiện tiên quyết để Washington có thể thực hiện bất kỳ bước quan trọng nào nhằm cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Mỹ ra điều kiện để cải thiện quan hệ song phương với Trung Quốc - 1

Ông Kurt Campbell là "kiến trúc sư" về chính sách của Mỹ tại châu Á (Ảnh: AFP).

Trong cuộc phỏng vấn với báo Sydney Morning Herald được đăng tải hôm 16/3, Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cáo buộc Trung Quốc có hành vi "cưỡng ép kinh tế" với Australia và việc này đã được nêu ra trong mọi cuộc họp giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc.

Ông Campbell tuyên bố rằng Trung Quốc cần phải bình thường hóa quan hệ với Australia như là một tiền đề trước khi Washington có bất cứ bước đi quan trọng nào trong việc cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Ông Campbell được ông Biden bổ nhiệm chức vụ trên hồi tháng 1. Đây là một chức danh mới được bổ sung tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Ông Campbell được cho là sẽ dẫn đầu nỗ lực định hình chính sách của Mỹ tại châu Á.

Trong bài phỏng vấn, ông Campbell cho biết vấn đề quan hệ giữa Trung Quốc - Australia "sẽ được nhấn mạnh trong cuộc họp ở Anchorage tuần này".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ gặp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì ở Anchorage, Alaska vào ngày 18/3. Đây là cuộc gặp ngoại giao cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời ông Biden.

Ông Campbell nói: "Chúng tôi đã nói rõ rằng Mỹ không chuẩn bị để cải thiện quan hệ khi một đồng minh thân thiết (Australia) đang bị cưỡng ép kinh tế".

Ông Campbell cho biết ông Biden đã nói với Thủ tướng Australia Scott Morrison rằng "chúng ta cùng quan điểm về vấn đề này" trong cuộc họp giữa các lãnh đạo nhóm "Bộ Tứ", bao gồm cả Nhật Bản và Ấn Độ, hồi tuần trước.

"Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được những gì đang diễn ra và chúng tôi không chuẩn bị để thực hiện các bước đi quan trọng nhằm cải thiện quan hệ (với Trung Quốc) cho đến khi các vấn đề đó được giải quyết và quan hệ bình thường giữa Canberra và Bắc Kinh được thiết lập", ông Campbell nói.

Căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc leo thang dồn dập trong năm ngoái sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc dịch Covid-19. Bắc Kinh tỏ ra không hài lòng với động thái này và đã có các biện pháp trả đũa thương mại như cấm hoặc đánh thuế các mặt hàng của Australia gồm than, rượu, lúa mạch, thịt bò…

Bài liên quan
Đang được quan tâm