Mỹ quyết không để Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông

Dân trí Khi tàu sân bay John C. Stennis và bốn tàu chiến khác của Mỹ tới Biển Đông hồi tuần trước, thông điệp được đưa ra rất rõ ràng: Mỹ vẫn là thế lực quân sự chủ đạo trong khu vực và sẽ không bao giờ từ bỏ vị thế này, báo New York Times bình luận.
>>Mỹ đàm phán đưa máy bay ném bom tới Úc để răn đe Trung Quốc
>>Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông
>>Cuộc chiến Biển Đông đã bắt đầu!

Hải quân Mỹ cho biết có rất nhiều tàu chiến Trung Quốc hoạt động ở gần tàu Mỹ trong thời gian qua. Thông tin này được đưa ra giữa lúc một quan chức Trung Quốc trả lời truyền thông nước này rằng các tàu chiến Trung Quốc đã có mặt ở Biển Đông để "quan sát, nhận diện, theo dõi và trục xuất" các tàu chiến và máy bay nước ngoài vào gần cái mà họ gọi là “đảo của chúng tôi”.

Tàu sân bay John C. Stennis. (Ảnh: AFP)
Tàu sân bay John C. Stennis. (Ảnh: AFP)

Tình thế "mèo vờn chuột" nêu trên dù không kéo theo bất cứ va chạm nào, nhưng là diễn biến mới nhất trong sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông.

Kể từ khi nhậm chức cách đây 3 năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tận dụng tình hình tại vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền để ngang nhiên mở rộng sự hiện diện quân sự của nước này trong khu vực, cũng như tiến gần hơn tới tham vọng xây dựng và triển khai các tiền đồn của quân đội Trung Quốc bên ngoài lãnh thổ nước này, bất chấp phản đối của quốc tế.

Dù gây ra những căng thẳng trong khu vực từ hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, nhưng hoạt động này giúp Trung Quốc đưa ra các tuyên bố chủ quyền phi pháp ở vùng biển này. Ngoài ra, các đảo nhân tạo cũng đang thay đổi hiện trạng quân sự ở khu vực Tây Thái Bình Dương kể từ khi Thế Chiến II chấm dứt, giúp Trung Quốc tiến gần hơn tới mục tiêu thiết lập một vùng đệm an ninh.

"Trung Quốc muốn vùng biển đó là của họ, nơi họ có thể triển khai tàu chiến và tàu của hải cảnh mà không lo ngại sự hiện diện của Mỹ hay hải quân các nước Philippines, Việt Nam hoặc Ấn Độ", ông Marc Lanteigne, chuyên viên nghiên cứu cấp cao về chính sách đối ngoại của Trung Quốc tại Học viện Các vấn đề Quốc tế Na Uy, nhận định.

Quá trình xây dựng của Trung Quốc tại Biển Đông được tiến hành từng bước nhưng những sự kiện gần đây đang đặt Bắc Kinh và các quốc gia láng giềng vào thế đối đầu trong vấn đề tranh chấp chủ quyền vùng biển. Từ đầu năm 2014, Trung Quốc bắt đầu nạo vét cát để xây dựng đảo nhân tạo trên các rạn san hô ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Từ năm ngoái, tốc độ xây dựng được đẩy nhanh và hiện Trung Quốc đã hoàn tất xây dựng trái phép ở đây các cảng nước sâu và đường băng dài sử dụng cho tàu chiến và chiến đấu cơ. Mới đây, Trung Quốc còn triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không lên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Các hình ảnh vệ tinh thu thập được cho thấy, Bắc Kinh cũng đã trắng trợn lắp đặt các hệ thống radar cao tần ở Trường Sa để kiểm soát tàu và máy bay ra vào khu vực.

Theo giới quan sát, các công trình quân sự mới của Trung Quốc ở Biển Đông chưa tạo ra được mối đe dọa lớn với quân đội Mỹ, ngược lại, Mỹ có thể dễ dàng phá hủy những công trình này trong trường hợp xảy ra xung đột. Tuy nhiên, giới chức Mỹ ngày càng lo ngại rằng hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông nếu không được kiểm soát chặt chẽ, Bắc Kinh sẽ làm thay đổi hiện trạng ở vùng biển này, qua đó nắm quyền kiểm soát ở vùng biển rộng lớn có diện tích như Mexico và sử dụng ưu thế quân sự nhằm lấn át các quốc gia láng giềng trong tranh chấp chủ quyền. Ngoài ra, cũng có ý kiến lo ngại hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ dẫn tới một cuộc đua vũ trang trong khu vực và gia tăng nguy cơ xung đột.

Tàu hải giám của Trung Quốc bên cạnh một tàu cá Philippines ở Biển Đông. (Ảnh: PhilStar)
Tàu hải giám của Trung Quốc bên cạnh một tàu cá Philippines ở Biển Đông. (Ảnh: PhilStar)

Trong khi giới chức ở thủ đô Washington cho rằng, Trung Quốc chưa đủ khả năng đẩy lùi các lực lượng Mỹ khỏi Biển Đông, giới phân tích cho rằng hoạt động xây dựng ở Biển Đông của Bắc Kinh có thể gây thêm nhiều khó khăn cho Hải quân Mỹ trong quá trình bảo vệ các đồng minh. Máy bay chiến đấu, tên lửa chống hạm và hệ thống radar có thể giúp Hải quân Trung Quốc tự tin hơn trong cuộc đối đầu với các lực lượng Mỹ ở Biển Đông.

Trong phiên điều trần hồi tháng trước tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, cảnh báo các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông "nhằm thay đổi hiện trạng vùng biển này".

Trong một bài viết gửi lên ủy ban này, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông James R. Clapper dự đoán Trung Quốc "có năng lực đáng kể để triển khai nhanh các lực lượng tới những điểm nóng trong vùng biển này" vào đầu năm tới. Theo ông Clapper, dù Trung Quốc chưa hoàn thành các hoạt động xây dựng, nước này vẫn có thể tiếp tục triển khai thêm máy bay chiến đấu, tên lửa đất đối không, các hệ thống tên lửa, cũng như tàu chiến cỡ lớn và các tàu thuộc lực lượng hải giám nước này. Ông Clapper cũng xác nhận, Trung Quốc đang lắp đặt hệ thống radar quân sự ở đá Châu Viên, khu vực cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng 960km. Với hệ thống này, tên lửa diệt hạm DF-21D của Trung Quốc có thể nhắm tới các mục tiêu hay cản trở những nỗ lực của Hải quân Mỹ.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, mới đây cũng cảnh báo rằng Trung Quốc dường như đang tìm cách "đánh đuổi" các lực lượng Phillipines khỏi những vị trí mà nước này đang giữ hiện nay ở Biển Đông. Ông cũng đồng thời hối thúc chính quyền của Tổng thống Barack Obama cân nhắc hành động đáp trả thích đáng đối với Bắc Kinh.

Giới phân tích cho rằng các đảo nhân tạo sẽ giúp tàu chiến Trung Quốc dễ dàng hoạt động dài ngày ở quần đảo Trường Sa, thay vì phải quay trở về đất liền để sửa chữa và lấy các nhu yếu phẩm như trước. Ông Gregory B. Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở thủ đô Washington, cho rằng: "Giờ đây, tàu chiến Trung Quốc có thể hoạt động ở quần đảo Trường Sa bất cứ lúc nào". Ngoài ra, ông cũng cho rằng hệ thống radar mới trên đá Châu Viên sẽ cho phép Trung Quốc quan sát trọn cả khu vực và có thể theo dõi các mục tiêu ở xa tới Eo biển Malacca.

Tại cuộc hội đàm tháng 9 năm ngoái với Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng cam kết không quân sự hóa Trường Sa. (Ảnh: NYTimes)
Tại cuộc hội đàm tháng 9 năm ngoái với Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng cam kết không quân sự hóa Trường Sa. (Ảnh: NYTimes)

Tại cuộc gặp với Tổng thống Obama hồi tháng 9 năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết Trung Quốc sẽ không "theo đuổi giấc mơ quân sự hóa" quần đảo Trường Sa, không nhắc tới quần đảo Hoàng Sa. Kể từ đó, Bắc Kinh luôn nhấn mạnh rằng nước này có quyền xây dựng "các cơ sở phòng vệ giới hạn" ở Biển Đông, như cách mà Mỹ đặt căn cứ tại Hawaii.

Theo giới chức Mỹ, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một kho nhiên liệu quy mô lớn trên các đảo nhân tạo trong thời gian tới. Kế hoạch này nếu được thực hiện sẽ cho phép các máy bay chiến đấu Trung Quốc nán lại ở Biển Đông lâu hơn và giúp nước này dễ dàng thiết lập "Vùng nhận diện phòng không" (ADIZ) tại vùng biển này, một động thái tương tự mà Bắc Kinh đã làm ở biển Hoa Đông hồi năm 2013. Khi đó, Trung Quốc đã đòi quyền được nhận dạng các máy bay khi vào không phận tại biển Hoa Đông và sẵn sàng thực hiện các hành động quân sự nếu máy bay đối phương không tuân thủ yêu cầu. Thế nhưng, Mỹ và Nhật Bản đã từ chối công nhận ADIZ của Trung Quốc. Tuy nhiên, tình hình Hoa Đông lại khác ở Biển Đông. Chính quyền Tổng thống Obama tới nay chưa có chính sách cụ thể nào để ngăn chặn hoặc trì hoãn quá trình quân sự hóa của Trung Quốc ở vùng biển này.

Một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên của Mỹ lưu ý rằng quá trình thực hiện tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông đang đẩy các quốc gia trong khu vực phải mở rộng quan hệ quân sự với Mỹ. Trong những tháng vừa qua, Lầu Năm Góc đã đẩy mạnh hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông, điều tàu chiến và máy bay tới những khu vực mà Bắc Kinh đòi chủ quyền để thể hiện quan điểm của Washington rằng những khu vực này là vùng biển và không phận quốc tế.

Ngọc Anh

The NYTimes

MỚI NHẤT
Mỹ bắt chuyên gia về vũ khí hoá học hàng đầu của IS
Mỹ bắt chuyên gia về vũ khí hoá học hàng đầu của IS

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ ngày 9/3 đưa tin một chuyên gia về vũ khí hoá học của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq đã bị các đặc nhiệm Mỹ bắt giữ và đang tiến hành thẩm vấn.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:31

Mỹ có nguy cơ thiếu 500 phi công lái máy bay chiến đấu
Mỹ có nguy cơ thiếu 500 phi công lái máy bay chiến đấu

(Dân trí) - Không quân Mỹ có thể thiếu khoảng 500 phi công lái máy bay chiến đấu. Mức thiếu hụt này có thể tăng lên 800 phi công vào năm 2022, giới chức nước này cảnh báo.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:09

Nhật giúp ASEAN cải thiện an ninh biển
Nhật giúp ASEAN cải thiện an ninh biển

Nhật Bản sẽ tăng cường viện trợ cho các nước châu Á giữa lúc Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển Đông.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:00

Hoàng gia Anh bị từ chối đặt phòng tại Pháp vì hết chỗ
Hoàng gia Anh bị từ chối đặt phòng tại Pháp vì hết chỗ

(Dân trí) - Vợ chồng Hoàng tử Anh William và Hoàng tử Harry dự kiến sẽ tới Pháp một lễ kỷ niệm vào cuối tháng 6 tới. Tuy nhiên, khách sạn 5 sao ở đây đã từ chối đề nghị đặt phòng cho Hoàng gia Anh vào dịp này do tất cả các phòng đều đã kín.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:53

Nữ phi công Ukraine giơ “ngón tay thối” giữa tòa
Nữ phi công Ukraine giơ “ngón tay thối” giữa tòa

(Dân trí) - Nữ phi công người Ukraine Nadezhda Savchenko, hiện đang bị bắt giữ với cáo buộc sát hại 2 phóng viên Nga, hôm qua đã giơ “ngón tay thối” tại tòa và tuyên bố sẽ tiếp tục tuyệt thực để phản đối việc Nga bắt giữ và xét xử cô.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:42

Trung Quốc lộ bài quân sự mưu chiếm Biển Đông
Trung Quốc lộ bài quân sự mưu chiếm Biển Đông

Từ các "vũ khí dân sự" như tàu cá, tàu hải giám, giàn khoan khủng; rồi chiếm các bãi đá rồi bồi đắp thành đảo nhân tạo với công bố ban đầu là phục vụ mục tiêu dân sự…. đến nay, Trung Quốc đã lộ toan tính quân sự hóa khi liên tục điều động vũ khí khủng ra Biển Đông.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:30

Nhật Bản tiếp tục xê dịch về gần Mỹ sau thảm họa động đất
Nhật Bản tiếp tục xê dịch về gần Mỹ sau thảm họa động đất

(Dân trí) - Nhật Bản đang “dịch chuyển về gần Mỹ hơn” do tác động của trận động đất mạnh 8,9 độ richter xảy ra vào tháng 3/2011. Nhiều khu vực đã dịch chuyển tới 5-6m.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:18

Tổng thống Philippines bổ nhiệm người thay thế "kiến trúc sư" của vụ kiện Trung Quốc
Tổng thống Philippines bổ nhiệm người thay thế "kiến trúc sư" của vụ kiện Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines đã bổ nhiệm ông Jose Almendras làm ngoại trưởng mới của nước này, thay thế ông Albert del Rosario, người được coi là "kiến trúc sư" của vụ kiện Trung Quốc và có lập trường phản đối mạnh mẽ trước các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:51

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến châu Á
Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến châu Á

(Dân trí) - Mỹ vừa điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến châu Á-Thái Bình Dương thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, hãng tin AP cho biết ngày 9/3.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:42

Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn
Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn

(Dân trí) - Sáng sớm nay 10/3, Triều Tiên bất ngờ phóng 2 tên lửa tầm ngắn từ tỉnh bắc Hwanghae đến vùng biển phía đông bắc thành phố Wosan ở vùng duyên hải phía đông của nước này.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:13

Máy bay chiến đấu Su-35 sẽ hoạt động tại Đông Nam Á năm 2018
Máy bay chiến đấu Su-35 sẽ hoạt động tại Đông Nam Á năm 2018

(Dân trí) - Indonesia sẽ nhận lô máy bay chiến đấu đa năng Su-35 đầu tiên của Nga vào năm 2018, báo chí Nga dẫn lời một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng nước này cho hay.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:07

Mỹ, phương Tây không áp chế được Triều Tiên, Iran?
Mỹ, phương Tây không áp chế được Triều Tiên, Iran?

Theo Reuters, sáng 8/3, Iran đã bất ngờ phóng thử nghiệm một quả tên lửa đạn đạo từ hầm kiên cố dưới lòng đất.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật thiết lập đơn vị cảnh sát riêng ngăn chiến tranh Yakuza
Nhật thiết lập đơn vị cảnh sát riêng ngăn chiến tranh Yakuza

Để ngăn chặn chiến tranh Yakuza, cảnh sát Nhật Bản đã thiết lập một đơn vị riêng chuyên giám sát các động thái của băng nhóm này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:00

Can dự Biển Đông và thế "tiến thoái lưỡng nan" của Ấn Độ
Can dự Biển Đông và thế "tiến thoái lưỡng nan" của Ấn Độ

Trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông tiếp tục gia tăng, nhiều người cho rằng Mỹ và Ấn Độ sẽ hợp tác để kiềm chế hoạt động của Trung Quốc trong vùng biển này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:00

Câu chuyện cảm động sau bức ảnh ông Biden tại lễ trao giải Oscar
Câu chuyện cảm động sau bức ảnh ông Biden tại lễ trao giải Oscar

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rất chia sẻ và cảm thông với những tâm tư của một cô gái 22 tuổi - một nạn nhân của tấn công tình dục xuất hiện trong lễ trao giải Oscars diễn ra cuối tháng 2 vừa qua.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:59

Phát hiện thi thể phụ nữ mắc kẹt trong thang máy cả tháng
Phát hiện thi thể phụ nữ mắc kẹt trong thang máy cả tháng

Giới chức thành phố Tây An, Trung Quốc vừa thông báo phát hiện một thi thể phụ nữ 43 tuổi bên trong thang máy tại một tòa nhà chung cư.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:50

Nga đang là người giữ cây gậy ở Trung Đông?
Nga đang là người giữ cây gậy ở Trung Đông?

Nga - Iran đang đẩy mạnh quan hệ hợp tác lên tầm đối tác chiến lược khiến Nhà Trắng vô cùng lo lắng và bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:00

Mỹ "nắn gân" Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ "nắn gân" Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ đang bắn đi vài “phát đạn” để thể hiện sự quan tâm của Washington với Biển Đông, trấn an các đồng minh khu vực và “nắn gân” Trung Quốc, song tình trạng ở Biển Đông vẫn đang rất nhạy cảm và rất dễ đi theo hướng mất kiểm soát, bởi Bắc Kinh vốn chẳng vừa - rất liều lĩnh và bất chấp thủ đoạn.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:00

Tàu ngầm tấn công tiên tiến Charlotte của Mỹ cập cảng Philippines
Tàu ngầm tấn công tiên tiến Charlotte của Mỹ cập cảng Philippines

Mạng tin Inquirer.net cho biết, sáng 9/3, tàu ngầm USS Charlotte (SSN-766) của Mỹ đã cập cảng Alava Pier trong Vịnh Subic nhân chuyến thăm cảng biển Philippines.

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:00

Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của chi nhánh al-Qaeda
Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của chi nhánh al-Qaeda

Ngày 8/3, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã lật ngược được tình thế, sau khi đẩy lùi thành công cuộc tấn công quy mô lớn của Jabhat Al-Nusra và Jund Al-Aqsa tại ngôi làng chiến lược Tal Al-'Iess, ở miền Nam Aleppo.

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:30

Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông
Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Philippines sẽ thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông, Tổng thống Benigno Aquino ngày 9/3 thông báo, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng quân sự trong khu vực.

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:22

Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới?
Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới?

Chưa bao giờ thế giới lại tổ chức tập trận “nở rộ như hoa mùa xuân” như thời điểm hiện tại. Phải chăng chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất ổn? Chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào?

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:00

Vẻ đẹp hút hồn của các nữ binh sĩ Nga
Vẻ đẹp hút hồn của các nữ binh sĩ Nga

(Dân trí) - Các nữ binh sĩ Nga toát lên vẻ đẹp mạnh mẽ, đầy sức sống trong bộ quân phục. Họ góp phần tạo nên một trong những lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

Thứ tư, 09/03/2016 - 04:37

Hé lộ căn cứ quân sự tối mật của Mỹ trên sa mạc Nevada
Hé lộ căn cứ quân sự tối mật của Mỹ trên sa mạc Nevada

(Dân trí) - Một căn cứ không quân tối mật mới của Mỹ mang tên “Khu vực 6” vừa được hé lộ thông qua các bức ảnh vệ tinh. Căn cứ này nằm không xa một căn cứ quân sự tối mật khác của Mỹ là “Khu vực 51”, nơi từng được sử dụng làm bãi thử vũ khí hạt nhân và bị đồn là lưu giữ các thông tin liên quan tới người ngoài hành tinh.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:35