Mỹ phạt tù người Trung Quốc vì lừa 20 triệu USD trợ cấp Covid-19

(Dân trí) - Một người gốc Trung Quốc đã bị tòa án New York, Mỹ kết án hơn 4 năm tù vì âm mưu lừa đảo để thu lợi bất chính 20 triệu USD tiền trợ cấp Covid-19.

Mỹ phạt tù người Trung Quốc vì lừa 20 triệu USD trợ cấp Covid-19 - 1

Bộ xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa: AFP).

Theo SCMP, một người gốc Trung Quốc hôm 21/4 đã bị Tòa án New York, Mỹ, kết án hơn 4 năm tù sau khi thừa nhận việc âm mưu lừa đảo nhằm lấy 20 triệu USD trong quỹ cứu trợ Covid-19 liên bang nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch.

Thẩm phán tòa án cấp quận New York Richard M. Berman đã tuyên mức án 4 năm 4 tháng tù giam dành cho Muge Ma.

Thẩm phán Berman cho biết, mức án tù này là thỏa đáng bởi mức độ nghiêm trọng của sự việc và là lời cảnh báo những người khác về việc lạm dụng các chương trình hỗ trợ của chính phủ trong trường hợp khẩn cấp quốc gia.

Ma, 38 tuổi, bị các nhà chức trách liên bang bắt giữ vào tháng 5/2020 sau khi gửi đơn xin hỗ trợ tới ít nhất 5 ngân hàng với mục đích cố gắng nhận được khoản vay 20 triệu USD từ Chương trình Bảo vệ Phiếu lương và Chương trình Ứng Tiền Vay Khẩn Cấp do Thảm Họa Kinh Tế. Cả hai chương trình đều được chính phủ Mỹ đưa ra dành cho các doanh nghiệp bị tổn hại hoặc ngưng hoạt động bởi đại dịch Covid-19.

Các nhà chức trách cho biết Ma đã khai man rằng anh cần chi trả cho hàng trăm nhân viên tại 2 công ty do anh ta quản lý hàng triệu USD tiền lương.

Các công tố viên nói rằng, để hỗ trợ cho các yêu cầu của mình, Ma đã làm giả các hồ sơ ngân hàng, thuế, bảo hiểm và tiền lương và cung cấp cho các ngân hàng đường liên kết dẫn đến các trang web công ty "toàn cầu" giả mạo.

Trên thực tế, họ cho biết, Ma vào thời điểm đó đang làm việc một mình trong căn hộ ở Manhattan, New York trị giá 1,5 triệu USD. Anh đã nói dối rằng một trong những công ty của mình đại diện cho bang New York và đang giúp đỡ thống đốc lúc bấy giờ là Andrew Cuomo mua các bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19 và đồ bảo hộ cá nhân cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Ma, một người gốc Trung Quốc hiện là thường trú nhân ở Mỹ, liên tục nhận lỗi khi bản án được đưa ra. Ông đến Mỹ vào năm 2011 bằng thị thực sinh viên.

"Tôi yêu nước Mỹ. Tôi rất, rất xin lỗi nước Mỹ", Ma nói.

Theo các công tố viên, đơn của Ma đã được một ngân hàng chấp thuận và giải ngân hơn 800.000 USD cho một trong những công ty của Ma, mặc dù số tiền này đã bị đóng băng trong quá trình điều tra. Một khoản vay từ ngân hàng khác có trị giá 650.000 USD cũng đã được phê duyệt và Ma cũng đã nhận được một khoản vay thứ 3 trị giá 10.000 USD.

Công tố viên Mỹ Damian Williams cho biết, Ma đã thực hiện các hành vi lừa đảo trong vòng vài ngày sau khi quốc hội Mỹ thông báo sẽ hỗ trợ hàng tỉ USD để giúp các doanh nghiệp nhỏ bị tổn hại sau đại dịch.

"Muge Ma coi đây là cơ hội để làm giàu cho bản thân bằng cách xin quỹ hỗ trợ hàng triệu USD để trả lương cho hàng trăm nhân viên chưa từng tồn tại" , ông Williams cho biết.

Theo AP