Thứ ba, 17/11/2015 - 14:03

Mỹ, Pháp cùng phái tàu sân bay tiêu diệt IS

Dân trí

Truyền thông phương Tây ngày 16/11 cho biết tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ và tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp sẽ cập cảng tại vịnh Péc-xích, trong một nỗ lực tăng cường kết hợp để tiêu diệt phiến quân Hồi giáo tự xưng IS.

 

Một tàu sân bay của Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Một tàu sân bay của Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo trang mạng The Hill, hải quân Mỹ ngày 16/11 tuyên bố sẽ triển khai tàu sân bay USS Harry S. Truman tới khu vực Trung Đông để cùng tham gia với tàu sân bay Charles de Gaulle nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria.

Tổng thống Pháp François Hollande hôm thứ Hai phát biểu trước quốc hội rằng Pháp sẽ phái tàu sân bay đến Trung Đông vào ngày 19/11 để cùng phối hợp với liên quân để tiêu diệt IS.

“Việc triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ giúp tăng gấp 3 lần sức mạnh quân sự của Pháp nhằm tiêu diệt phiến quân IS”, Tổng thống Hollande nhấn mạnh.

Các tuyên bố trên của cả Pháp và Mỹ được đưa ra 3 ngày sau cuộc thảm sát đẫm máu tại Paris khiến 129 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Với hai tàu sân bay được triển khai tới Trung Đông, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ tăng cường quy mô các hoạt không kích các mục tiêu IS trong vài tháng tới.

Theo trang mạng USNI News, phương Tây đã không triển khai một tàu sân bay nào tới Trung Đông kể từ khi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ rời khu vực này vào tháng trước.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman ngày 16/11 đã lên đường bắt đầu hành trình tới Trung Đông để thay thế tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Trong lần triển khai gần đây kéo dài hai tháng, một phần trong chiến dịch của Pháp chống IS, tàu sân bay Charles de Gaulle chủ yếu tập trung vào các mục tiêu khủng bố ở Iraq và hiếm khi không kích các mục tiêu của IS tại Syria. Trong thời gian trên, trung bình từ 10-15 đợt xuất kích mỗi ngày được tổ chức từ tàu sân bay Charles de Gaulle.

Tuy nhiên, theo tạp chí quân sự Jane’s, trong 7 tuần thực hiện chiến dịch không kích (ngay sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại tòa soạn Charlie Hebdo hồi đầu năm nay), tổng cộng khoảng 200 cuộc xuất kích được tổ chức từ tàu sân bay Charles de Gaulle.

Trong khi đó, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã tổ chức 1.812 đợt xuất kích, nâng thời gian tác chiến lên 10.618 giờ với 1.085 bom định vị được thả nhằm hủy diệt các mục tiêu IS, theo hải quân Mỹ.

Vũ Duy

Theo The Hill, USNI News

 

Mỹ, Pháp cùng phái tàu sân bay tiêu diệt IS - 2