Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ hủy diệt IS

(Dân trí) - Phát biểu trước quốc hội ngày 16/11, Tổng thống Francois Hollande tuyên bố Pháp cam kết áp dụng nhiều biện pháp để tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sau vụ thảm sát đẫm máu tại thủ đô Paris ngày 13/11, khiến 129 người thiệt mạng.

 

Tổng thống Francois Hollande phát biểu trước quốc hội Pháp ngày 16/11 (Ảnh: BBC)
Tổng thống Francois Hollande phát biểu trước quốc hội Pháp ngày 16/11 (Ảnh: BBC)

Tổng thống Hollande nhấn mạnh ông sẽ chủ trì soạn thảo một dự luật cho phép kéo dài tình trạng khẩn cấp tới 3 tháng sau các cuộc tấn công khủng bố.

Theo ông Hollande, hiến pháp cũng cần phải được sửa đổi để nước Pháp có công cụ thích hợp mà không phải dựa vào giải pháp duy nhất hiện nay đó là tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ngoài ra, Tổng thống Hollande đề xuất một số giải pháp khác chống khủng bố bao gồm: (i) triển khai thêm 5.000 cảnh sát trong 2 năm tới mà không cắt giảm ngân sách, (ii) Tước bỏ quốc tịch Pháp đã cấp cho các công dân mang 2 quốc tịch nếu bị kết tội khủng bố, (iii) Tăng cường trục xuất những người nước ngoài gây đe dọa đến an ninh quốc gia và (iv) Hối thúc các quốc gia châu Âu nỗ lực hơn nữa chống nạn buôn bán vũ khí và Pháp sẽ áp chế tài nặng hơn.

Bên cạnh đó, chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt IS tại Syria và Iraq cũng sẽ được tăng cường, Tổng thống Hollande phát biểu.

Ông Hollande cho biết sẽ gặp Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Putin trong vài ngày tới để thảo luận kế hoạch chống khủng bố IS.

Cũng trong hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Paris để bày tỏ sự ủng hộ của Washington đối với Paris sau cuộc thảm sát đẫm máu, gọi những tên khủng bố là “quái vật bệnh hoạn”.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 16/11, lãnh đạo các nước cũng cam kết thắt chặt quan hệ hơn nữa chống khủng bố. Tổng thống Obama cho hay Mỹ và Pháp đã đạt được thỏa thuận mới về chia sẻ thông tin tình báo, nhưng các cố vấn quân sự Mỹ cho rằng sẽ là sai lầm nếu cử quân để tiêu diệt IS.

Cũng trong bài phát biểu tại quốc hội, Tổng thống Hollande đã nhắc lại lập trường phản đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở lại nắm quyền và nhận định “kẻ thù chung” của phương Tây tại Syria là lực lượng Daesh (ám chỉ IS).

Ông Hollande cũng cam kết sẽ cung cấp thêm nguồn lực cho các cơ quan an ninh và tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ được triển khai vào thứ Năm tuần này để tăng cường chiến dịch không kích IS.

Vũ Duy

Theo BBC

 

Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ hủy diệt IS - 2

 

 

Đọc thêm
Đang được quan tâm