Mỹ - Nhật lần đầu tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông

(Dân trí) - Các hạm đội của Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức cuộc tập trận chống ngầm chung lần đầu tiên tại Biển Đông.

Mỹ - Nhật lần đầu tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông - 1

Chiến hạm Mỹ và tàu ngầm Nhật Bản tham gia tập trận (Ảnh: Quân đội Nhật Bản).

USNI News dẫn thông báo ngày 17/11 của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản đưa tin, hạm đội của nước này cùng với tàu chiến Mỹ ngày 16/11 đã tiến hành cuộc tập trận chống tàu ngầm đầu tiên ở Biển Đông.

Cụ thể, tàu khu trục trực thăng JS Kaga và tàu khu trục JS Murasame cùng trực thăng SH-60J, một tàu ngầm lớp Oyashio và một máy bay tuần tra hàng hải P-1 đã tiến hành một cuộc tập trận với tàu khu trục USS Milius (DDG-69) và một máy bay tuần tra hàng hải P-8A của Hải quân Mỹ.

Các tàu chiến tham gia tập trận đã sử dụng mục tiêu giả định để thực hiện cuộc tấn công mô phỏng.

Theo giới quan sát, việc thông tin về cuộc tập trận được công khai là động thái khá bất thường vì hoạt động di chuyển của các tàu ngầm thường được bảo mật.

"Việc chúng tôi có thể tổ chức các cuộc tập trận ở bất cứ khu vực biển nào cho thấy năng lực tương tác cao giữa Nhật Bản và Mỹ", đại diện quân đội Nhật Bản Hiroshi Yamamura phát biểu hôm 17/11.

Mỹ - Nhật lần đầu tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông - 2

Một tàu ngầm của Nhật Bản (Ảnh: Quân đội Nhật Bản).

Cuộc tập trận được cho nhằm nâng cao năng lực phản ứng của lực lượng hai nước. Giới quan sát nhận định, cuộc tập trận nhằm nâng cao quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật Bản và nhằm thể hiện thông điệp của 2 nước trong việc ủng hộ một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở.

Tin liên quan