Mỹ triển khai hàng loạt tàu chiến, tăng cường hoạt động ở Biển Đông

Thành Đạt

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của Trung Quốc cho thấy Mỹ tăng cường hoạt động quân sự tại Biển Đông trong năm nay.

Mỹ triển khai hàng loạt tàu chiến, tăng cường hoạt động ở Biển Đông - 1

Các tàu chiến của Anh, Nhật Bản và Mỹ trong cuộc tập trận của nhóm tàu sân bay ở vùng biển Philippines (Ảnh: SCMP).

SCMP ngày 3/11 dẫn kết quả nghiên cứu mới của Tổ chức Sáng kiến Thăm dò Biển Đông có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, quân đội Mỹ đã thực hiện 52 chuyến bay do thám trên Biển Đông trong tháng 10.

Số chuyến bay trinh sát của Mỹ trong tháng 10 đã giảm so với 62 chuyến bay được ghi nhận vào tháng 9, nhưng tổ chức trên cho biết các hoạt động quân sự khác của Mỹ ở Biển Đông đang gia tăng.

Theo nhóm nghiên cứu, quy mô hoạt động của Mỹ đã tăng lên sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ và tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tiến hành một loạt cuộc tập trận vào tháng trước. Thống kê cho thấy nhóm tàu sân bay Mỹ đã đi vào khu vực này 9 lần trong năm nay.

Wu Shicun, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Biển Đông của Trung Quốc, cho hay Mỹ đã thực hiện hơn 500 chuyến bay do thám trên Biển Đông trong năm nay, còn tính cả biển Hoa Đông và Hoàng Hải, con số này đã lên tới hơn 2.000 chuyến. Năm ngoái, Mỹ chỉ thực hiện chưa đầy 1.000 chuyến bay.

Chuyên gia Wu cho biết nguy cơ xảy ra tai nạn giữa Trung Quốc và Mỹ đang gia tăng, đồng thời kêu gọi cả hai bên đẩy nhanh các cuộc thảo luận về bộ quy tắc ứng xử.

Chuyên gia Wu nhớ lại sự cố xảy ra vào năm 2001 khi một máy bay trinh sát của Mỹ va chạm với một máy bay chiến đấu của Trung Quốc, khiến phi công Trung Quốc thiệt mạng và buộc máy bay Mỹ phải hạ cánh xuống đảo Hải Nam.

"Nếu có một vụ va chạm khác ở Biển Đông, giống như những gì đã xảy ra vào năm 2001, thì đó sẽ là một thảm họa", chuyên gia Wu phát biểu tại một diễn đàn quốc tế hôm 3/11.

Ngoài nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson, nhóm nghiên cứu cho biết Mỹ đã đưa 3 nhóm tác chiến tàu sân bay khác, gồm Theodore Roosevelt, Nimitz và Ronald Reagan, tới Biển Đông trong năm nay.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, cùng với 2 tàu tấn công đổ bộ, USS Makin Island và USS Essex, các tàu hải quân Mỹ đã đi qua Biển Đông 11 lần trong năm nay.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã triển khai máy bay ném bom B-52H và B-1B tới Biển Đông 14 lần trong năm nay, cùng với 11 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, bao gồm tàu USS Connecticut bị hư hại trong một vụ va chạm gần đây.

"Hoạt động triển khai quân sự của Mỹ trên Biển Đông đã tăng lên kể từ năm 2009. So với năm ngoái, hoạt động như vậy đã gia tăng trong năm nay", Hu Bo, giám đốc Sáng kiến Thăm dò Biển Đông, nói với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ trên Biển Đông đã diễn ra trong nhiều năm và có xu hướng ngày càng leo thang. Bắc Kinh phản đối việc Mỹ hợp tác với các đồng minh, bao gồm Anh, Đức và Canada, nhằm tăng cường hiện diện quân sự trên Biển Đông.

Washington cho biết những hoạt động này là cần thiết để đảm bảo quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, bất chấp Bắc Kinh phản đối.

Chuyên gia Wu cho biết cả Trung Quốc và Mỹ đều sử dụng nhiều tàu ngầm và máy bay không người lái dưới nước hơn, do vậy điều quan trọng là phải đưa những khí tài đó vào bộ quy tắc ứng xử cho các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển.

"Nhu cầu cấp thiết là cần thiết lập các quy tắc, bao gồm cả quy tắc trên không, trên biển và dưới đáy biển, bao gồm cả tàu ngầm thông thường, tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm không người lái, nếu không sẽ có tai nạn ở Biển Đông", ông Wu cảnh báo.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM