Mỹ ngụy tạo quan hệ giữa Saddam và al-Qaeda để xâm lược Iraq

Hai tuần trước khi nổ ra Chiến tranh Iraq, ông Bush đã tổ chức một cuộc họp báo được phát vào giờ vàng để đánh lừa dư luận.

Theo thượng nghị sĩ Carl Levin, thông tin tình báo Mỹ được giải mật cho thấy chính quyền Bush đã dựa vào một báo cáo sai của Mohammad Atta, thủ lĩnh nhóm tiến hành khủng bố 11/9 được cho đã gặp gỡ với một nhân viên tình báo Iraq để biện minh cho việc Mỹ xâm lược Iraq năm 2003.
 
Liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq vào năm 2003 (ảnh: blackmosaic)
Liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq vào năm 2003 (ảnh: blackmosaic)

Một thông báo trên trang web của nghị sĩ này có đoạn: “Ông Levin sẽ giới thiệu một bức thư mà ông nhận được từ Giám đốc CIA John Brennan, bức thư này lần đầu tiên giải mật một số chi tiết về bức điện của CIA vào tháng 2/2003, với nội dung cảnh báo chính quyền Bush về cáo buộc cho rằng Mohammad Atta, kẻ chỉ huy các tên không tặc 11/0, đã gặp một sĩ quan tình báo Iraq ở Praha, Cộng hòa Séc, trước diễn ra các cuộc tấn công”.

Theo Levin, các nhân viên CIA thực địa trong bức điện có nói rằng không có lấy một chuyên gia FBI hoặc chuyên gia chống khủng bố Mỹ nào tuyên bố có bằng chứng hoặc là biết rằng Atta đang ở Praha vào tháng 4/2001.

Trong một bài phát biểu trước Thượng viện, vị thượng nghị sĩ yêu cầu Giám đốc Brennan giải mật toàn bộ bức điện để vạch trần chiến dịch của chính phủ Bush “tạo ra trong công chúng ấn tượng cho rằng Tổng thống Iraq Saddam Hussein có liên hệ với các phần tử khủng bố al-Qaeda trong vụ 11/9”.

Trong phát biểu của mình, ông Levin nói: “Nhân dân Mỹ cần biết toàn bộ câu chuyện, không chỉ để chúng ta hiểu được các quyết định hồi năm 2002 và 2003 đã đưa chúng ta tới chiến tranh, mà còn để tạo ra lời cảnh tỉnh đối với các lãnh đạo tương lại về việc lạm dụng thông tin tình báo và lạm quyền”.

Ngày 6/3/2003, hai tuần trước khi nổ ra Chiến tranh Iraq, ông Bush đã tổ chức một cuộc họp báo được phát vào giờ vàng, ủng hộ tiến hành cuộc chiến chống lại Saddam Hussein.

Theo nghị sĩ Levin, hồi tháng 9/2003, các cuộc điều tra cho thấy có tới 70% người Mỹ tin rằng Saddam Hussein về mặt cá nhân có dính líu vào vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, và có một tỷ lệ áp đảo người dân ủng hộ cuộc chiến của Mỹ ở Iraq./.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN/Sputnik

Bài liên quan
Đang được quan tâm