Thứ tư, 17/04/2019 - 09:55

Mỹ nghi hoạt động bất thường của Triều Tiên ở cơ sở hạt nhân lớn

Dân trí

Dựa vào ảnh chụp vệ tinh, các chuyên gia của Mỹ cho rằng, Triều Tiên có thể đã nối lại các hoạt động tại cơ sở hạt nhân Yongbyon, Reuters cho biết.

Mỹ nghi hoạt động bất thường của Triều Tiên ở cơ sở hạt nhân lớn - 1

Các chuyên gia Mỹ nghi ngờ Triều Tiên nối lại hoạt động ở cơ sở hạt nhân Yongbyon. (Ảnh: CSIS)


Trong một báo cáo công bố ngày 16/4, các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ) nói rằng, các ảnh chụp vệ tinh cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên từ ngày 12/4 cho thấy hoạt động tại các đường ray chuyên dụng gần Cơ sở làm giàu urani và Phòng thí nghiệm phóng xạ hóa học.

Chuyên gia của CSIS cho rằng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy hoạt động vận chuyển các nguyên liệu phóng xạ. "Trước kia, các xe ray chuyên dụng này xuất hiện cùng với các hoạt động vận chuyển nguyên liệu phóng xạ hoặc chương trình tái chế. Các hoạt động hiện tại cho thấy không loại trừ khả năng liên quan đến các hoạt động như vậy, cả trước hoặc sau quá trình tái xử lý", báo cáo nhận định.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về các dữ liệu tình báo này.

Jenny Town, một chuyên gia về Triều Tiên tại Viện nghiên cứu Stimson, cho rằng nếu quá trình tái xử lý đang diễn ra ở Yongbyon, đây có thể là yếu tố đáng quan tâm trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 2 khi hai bên không đạt được thỏa thuận về giải trừ hạt nhân.

"Do không có thỏa thuận nào với Triều Tiên về Yongbyon, đây có thể là thời điểm đáng quan tâm nếu họ (Triều Tiên) bắt đầu một cái gì đó thật nhanh sau hội nghị ở Hà Nội", bà Jenny nhận định.

Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa ông Trump và ông Kim kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào khi Tổng thống Trump không đồng ý với đề nghị của Triều Tiên giải trừ hạt nhân từng bước, trong đó có đề nghị dỡ bỏ Yongbyon.

Tuần trước, ông Kim Jong-un bất ngờ đưa ra điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ và ra hạn chót đến cuối năm nay để Mỹ "thay đổi thái độ đàm phán" theo hướng linh hoạt hơn nhằm đạt được thỏa thuận về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã đánh giá cao thiện chí đàm phán của ông Kim. Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng cũng tỏ ra khá thận trọng khi nói rằng, các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn diễn ra "rất trơn tru" sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội nhưng ông cũng không quá vội vàng. "Tôi không muốn quá vội vã. Không nhất thiết phải vội vã. Hiện giờ các cuộc đàm phán vẫn rất trơn tru và chúng tôi (ông và ông Kim) vẫn duy trì mối quan hệ tốt", ông Trump nói.

Minh Phương
Theo Reuters, Korea Times

 

Đáng quan tâm
Mới nhất