Mỹ muốn thuê căn cứ tàu ngầm nằm sát Nga

(Dân trí) - Hải quân Mỹ được cho đang muốn thuê một căn cứ tàu ngầm bỏ hoang của Na Uy để thực hiện các cuộc tuần tra gần cửa ngõ của Nga.

Mỹ muốn thuê căn cứ tàu ngầm nằm sát Nga - 1

Đài truyền hình NRK của Na Uy đưa tin, Oslo và Washington tuần này có thể ký thỏa thuận cho phép hải quân Mỹ sử dụng căn cứ tàu ngầm Olavsvern, nằm gần thành phố phía bắc Tromsø của Na Uy.

Mỹ muốn thuê căn cứ tàu ngầm nằm sát Nga - 2

Na Uy xây căn cứ này ở cửa biển Balsfjorden vào những năm 1960, và nó được hoàn thiện sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Căn cứ từng được NATO sử dụng rồi sau đó được bán cho chủ sở hữu tư nhân.

Mỹ muốn thuê căn cứ tàu ngầm nằm sát Nga - 3

Theo Sputnik, hải quân Mỹ muốn thuê căn cứ này vì nó ở rìa Biển Barents, vị trí thích hợp để Mỹ có thể thực hiện các cuộc tuần tra bằng tàu ngầm ở cửa ngõ Nga.

Mỹ muốn thuê căn cứ tàu ngầm nằm sát Nga - 4

Báo chí Na Uy cho biết Mỹ có thể sẽ làm việc với công ty Dịch vụ Chính phủ WilNor, bên nắm 60% cổ phần tập đoàn Olavsvern - công ty đang dùng căn cứ tàu ngầm này làm nơi đặt các thuyền.

Mỹ muốn thuê căn cứ tàu ngầm nằm sát Nga - 5

Olavsvern được xây trong một hang núi đá, có nhiều đặc tính phù hợp cho các tàu ngầm Mỹ. Căn cứ này rộng hơn 25.000 m2, gồm khu vực neo đậu nước sâu rộng gần 3.000 m2, một bến tàu cạn và các cơ sở bảo dưỡng, khu vực bãi chứa. Căn cứ này được bảo vệ bởi 274 mét đá rắn phía trên, cho phép nó có thể chịu được mọi cuộc tấn công, theo The Drive.

Mỹ muốn thuê căn cứ tàu ngầm nằm sát Nga - 6

Theo NKR, nhiều quan chức cấp cao Mỹ đã tới thăm Olavsvern trong thời gian qua, tín hiệu cho thấy đây có thể sẽ là căn cứ Bắc Cực mới nhất của Mỹ trong thời gian tới. Hồi tháng 8, tàu ngầm tấn công nhanh USS Seawolf của Mỹ cũng tiến hành một chuyến thăm công khai hiếm hoi tới khu vực gần Olavsvern.

Mỹ muốn thuê căn cứ tàu ngầm nằm sát Nga - 7

Giới chuyên gia nhận định căn cứ nằm trên khu vực Vòng Bắc Cực này có thể cung cấp cho Mỹ lợi thế, trong bối cảnh Nga đang mở rộng hiện diện quân sự ở Bắc Cực. 

Mỹ muốn thuê căn cứ tàu ngầm nằm sát Nga - 8

Cuộc chạy đua gia tăng hiện diện ở Bắc Cực đang nóng lên trong thời gian qua giữa Mỹ và Nga. Hai bên đang tích cực có thêm các hoạt động tại khu vực giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược này.

Đang được quan tâm