1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ muốn đưa tên lửa tầm trung tới châu Á đối phó Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Washington đang cân nhắc việc triển khai tên lửa tầm trung tới các quốc gia châu Á để đối phó Trung Quốc.

Mỹ muốn đưa tên lửa tầm trung tới châu Á đối phó Trung Quốc - 1

Một vụ phóng tên lửa của Mỹ (Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Trả lời phỏng vấn Nikkei hồi cuối tuần qua, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí, Đại sứ Marshall Billingslea, cho biết Washington đang xem xét việc triển khai tên lửa tầm trung ở các quốc gia châu Á, bao gồm Nhật Bản.

Theo ông Billingslea, Mỹ muốn trao đổi với “bạn bè và đồng minh” tại khu vực châu Á Thái Bình Dương về “mối đe dọa trước mắt” liên quan tới kho vũ khí Trung Quốc.

Ông Billingslea bổ sung rằng một số đơn vị của quân đội Mỹ đang phát triển vũ khí siêu thanh và những khí tài này cũng có thể sẽ được triển khai ở châu Á để ứng phó với Trung Quốc.

Đại sứ Billingslea dự kiến sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ở Vienna, Áo vào hôm nay để bàn bạc về một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới, sau khi Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Moscow hồi năm ngoái.

Vào thời điểm INF bị hủy bỏ, Tổng thống Trump đã phàn nàn rằng hiệp ước này không đặt ra bất cứ giới hạn nào với chương trình tên lửa đạn đạo của Trung Quốc. Ông Billingslea nói rằng ông sẽ đồng ý với phía Nga ở Vienna về một khung thỏa thuận bao gồm cả sự tham gia của Trung Quốc.

“Quan điểm của chúng tôi là có thể tổ chức các cuộc đàm phán song phương giữa Mỹ và Nga cũng như Mỹ và Trung Quốc, miễn là các nguyên tắc đàm phán dẫn tới một khung thỏa thuận có 3 bên tham gia”, quan chức Mỹ lý giải.

Mỹ đã nhiều lần ngỏ ý mời Trung Quốc tham gia đàm phán 3 bên về tương lai Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (NEW START) nhưng Trung Quốc luôn từ chối. Bắc Kinh lập luận, số vũ khí hạt nhân mà Trung Quốc sở hữu chỉ bằng một phần nhỏ của Nga và Mỹ.

Hồi tháng 7, Bắc Kinh nói rằng nếu Mỹ đồng ý giảm kho vũ khí hạt nhân về bằng mức của Trung Quốc, "chúng tôi sẽ tham gia đàm phán ngay ngày hôm sau".

Ý định đưa tên lửa tới châu Á đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhắc tới hồi năm ngoái.