Mỹ mua thêm hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer chia sẻ cho thế giới

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ dự kiến mua thêm hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech để chia sẻ với các nước trong nỗ lực giúp thế giới nhanh chóng thoát khỏi đại dịch Covid-19.

Mỹ mua thêm hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer chia sẻ cho thế giới - 1

Mỹ đã cấp phép đầy đủ cho vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech (Ảnh: Reuters).

Washington Post dẫn hai nguồn thạo tin giấu tên ngày 17/9 cho biết, thương vụ trên có thể sẽ được giới chức Mỹ công bố vào đầu tuần tới, trùng thời điểm diễn ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Hiện chi tiết thỏa thuận chưa được tiết lộ. Nhà Trắng cũng như hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech cũng chưa đưa ra bình luận.

Vắc xin Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ từ giữa tháng 12/2020 cho người từ 16 tuổi trở lên. Đến tháng 5 năm nay, giới chức Mỹ mở rộng cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin này cho người từ 12 tuổi trở lên. Cuối tháng trước, Cục Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) chính thức phê duyệt hoàn toàn vắc xin Pfizer/BioNTech cho người từ 16 tuổi trở lên. Với quyết định trên của FDA, vắc xin Pfizer/BioNTech trở thành vắc xin đầu tiên được phê chuẩn hoàn toàn ở Mỹ và sẽ mở đường cho các vắc xin khác được phê chuẩn.

Đến nay, Mỹ đã tài trợ hoặc phân phối hơn 140 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các quốc gia, vùng lãnh thổ, chủ yếu thông qua liên minh vắc xin toàn cầu COVAX.
Hồi tháng 6, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đã đạt được thỏa thuận với các nhà sản xuất vắc xin của Mỹ nhằm cung cấp 500 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trong năm tới. Theo New York Times, chính phủ Mỹ sẽ trả giá "phi lợi nhuận" cho Pfizer và BioNTech cho nguồn cung cấp vắc xin với 200 triệu liều sẽ được phân phối trong năm nay và 300 triệu liều nữa vào nửa đầu năm sau.

Mỹ mua thêm hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer chia sẻ cho thế giới - 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có kế hoạch tổ chức một nghị thượng đỉnh quốc tế dành riêng cho ứng phó đại dịch Covid-19 và các vấn đề tiêm chủng toàn cầu trong tháng 9. Dự kiến, hội nghị sẽ diễn ra trong khuôn khổ phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 76 vào ngày 22/9 tới.

Tại đây, ông Biden dự kiến kêu gọi các nguyên thủ quốc gia, các tổ chức quốc tế, các lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo các tổ chức nhân đạo và phi chính phủ cùng cam kết chấm dứt đại dịch Covid-19, trong đó có cam kết tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất 70% dân số trước tháng 9 năm sau. Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia đảm bảo 3 tỷ USD sẵn có trong năm nay và chuẩn bị 7 tỷ USD vào năm 2022 để tài trợ cho công tác cung cấp và quản lý vắc xin.

Mỹ đã đề nghị các quốc gia tham dự hội nghị gửi trước danh sách các mục tiêu đối phó Covid-19 trong thời gian tới, trong đó có mục tiêu tiêm chủng và đảm bảo tất cả các quốc gia được tiếp cận với phương pháp trị liệu để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Tin liên quan
Đang được quan tâm