Thứ sáu, 16/03/2012 - 10:25

Mỹ lúng túng trước yêu cầu rút quân bất ngờ của Tổng thống Afghanistan

Dân trí

Giới chức Mỹ hiện đang lúng túng sau khi Tổng thống Afghanistan Karzai hôm qua bất ngờ công bố ông đã yêu cầu quân đội nước ngoài rút khỏi các làng mạc ở nước này và chỉ hoạt động gói gọn trong các căn cứ lớn.

 
Mỹ lúng túng trước yêu cầu rút quân bất ngờ của Tổng thống Afghanistan
Lính Mỹ tại Afghanistan.
 
Có vẻ như ông Karzai đã có yêu cầu bất ngờ trên trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, người hiện đang ở Afghanistan để tháo ngòi căng thẳng sau hàng loạt vụ việc đáng tiếc, mà nổi bật là vụ xả súng hôm 12/3 của một binh sỹ Mỹ nhằm vào dân thường Afghanistan tại tỉnh Kandahar, làm 16 người thiệt mạng, trong đó có 9 em nhỏ.

 

Có vẻ như yêu cầu của ông Karzai đã khiến người Mỹ bất ngờ.

 

Người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little hôm qua ra tuyên bố gửi đến trang Yahoo News, cho biết ông Panetta tin rằng yêu cầu của ông Karzai “phản ánh mong muốn mạnh mẽ của ông Karzai, muốn nhanh chóng đưa Afghanistan thành một nước độc lập và toàn vẹn càng sớm càng tốt”.

 

Nhưng ông Panetta “tin rằng chúng ta cho đến nay đã có những tiến triển tốt đẹp về cả mặt an ninh cũng như chuyển giao và điều quan trọng cho chúng ta là vẫn tập trung vào những nỗ lực này trong những tháng sắp tới”.

 

Yêu cầu rút quân, nếu được áp dụng, “thực chất sẽ chấm dứt vai trò tham chiến của Mỹ, đúng vào thời điểm Taliban vừa khởi động cuộc tấn công mùa xuân hàng năm”, nhà biên tập người Afghanistan của tạp chí Wall Street, Yaroslav Trofimov, đánh giá. Lực lượng do NATO dẫn đầu hiện dự kiến sẽ chuyển trách nhiệm chiến đấu sang lực lượng an ninh Afghanistan vào giữa năm 2013 và sẽ rút quân khỏi nước này vào cuối năm 2014.

 

Và trong khi bộ chỉ huy NATO vẫn đang nghiền ngẫm cách “ứng dụng” yêu cầu của ông Karzai, người Mỹ lại nhận thêm tin xấu hơn: Taliban tuyên bố họ sẽ ngưng các cuộc đàm phán hòa giải với Mỹ, cuộc đàm phán Mỹ coi là đóng vai trò chủ chốt trong chiến lược rút quân tổng thể của mình. Nhóm chiến binh Afghanistan hôm qua cho biết họ đang tạm ngưng các cuộc đàm phán với lý do người Mỹ “dao động, không đáng tin và mơ hồ”.

 

“Vương quốc Hồi giáo (tên nhóm chiến binh) đã quyết định ngừng tất cả các cuộc đàm phán với người Mỹ diễn ra ở Qatar kể từ ngày hôm nay cho tới khi nào người Mỹ thể hiện rõ được quan điểm của họ về các vấn đề quan tâm”, nhóm chiến binh Afghanistan ra tuyên bố.

 

Giới chức Mỹ và NATO vẫn đang im lặng trước cả hai diễn biến trên vào ngày hôm qua.

 

Một số chuyên gia am hiểu về Afghanistan cho biết hàng loạt những diễn biến xấu trong thời gian gần đây cho thấy đã đến lúc chính phủ phương Tây và Afghanistan cần phải đánh giá lại kế hoạch chuyển giao an ninh.

 

“Đã đến lúc cả hai phía xem xét lại quyền lợi và chiến lược của họ và phải hiểu nhau hơn, vì một môi trường tốt đẹp và an toàn hơn cho người Afghanistan”, ," Farid Maqsudi, doanh nhân Afghanistan-Mỹ, thành viên sáng lập của Phòng thương mại Mỹ-Afghanistan nhận định.

 

Phan Anh

Theo Yahoo News