Lính Mỹ bị cáo buộc 17 tội giết người trong vụ thảm sát ở Afghanistan

(Dân trí) - Lính Mỹ trong vụ thảm sát thường dân ở Afghanistan đã bị cáo buộc 17 tội danh giết người có tính toán trước, quân đội Mỹ cho hay.

Lính Mỹ bị cáo buộc 17 tội giết người trong vụ thảm sát ở Afghanistan
Thượng sĩ Robert Bales (trái) trong một cuộc huấn luyện ở California.

 

Thượng sỹ Robert Bales, 38 tuổi, bị cáo buộc giết chết 9 em nhỏ và 8 người lớn ở Afghanistan tại nhà họ ở tỉnh Kandahar vào ngày 11/3 vừa qua. Bales cũng bị cáo buộc 6 tội danh cố tình giết người trong các vụ tấn công vào một người đàn ông, một phụ nữ và 4 em nhỏ.

 

Bales có thể phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội.

 

Đại tá Gary Kolb, người phát ngôn của lực lượng Mỹ tại Afghanistan, cho biết, bị cáo đã chính thức bị buộc tội vào chiều qua.

 

Được biết cáo buộc đã được đọc cho bị cáo tại Fort Leavenworth, Kansas. Bales đã bị biệt giam tại nhà tù quân sự sau khi được đưa từ Afghanistan về.

 

Nato và giới chức Afghanistan mới đầu đưa ra con số người dân làng bị giết hại trong vụ thảm sát là 16, với 9 em nhỏ và 7 người lớn. Nhưng hiện chưa rõ vì sao Bales lại bị cáo buộc 17 tội danh giết người.

 

Taliban hôm qua tuyên bố lực lượng này không tin Bales sẽ có một phiên tòa công bằng.

 

Bales là nghi phạm duy nhất được biết đến trong vụ thảm sát, mặc dù phía Afghanistan liên tục khẳng định rằng có nhiều lính Mỹ tham gia vào vụ việc.

 

Luật sư của Bales cho biết bị cáo còn nhớ “rất ít” về vụ việc và trước đó luật sư này cũng giảm nhẹ thông tin cho rằng khách hàng của ông đã uống rượu vào đêm thực hiện vụ thảm sát.

 

Cũng theo luật sư, thượng sỹ Bales đã bị tổn thương não và thân thể trong khi phục vụ tại Iraq và đã 3 lần được điều động tới đất nước này. Bales không thấy thoải mái về việc tiếp tục bị điều động tới Afghanistan.

 

Vũ Quý
Theo BBC

Đọc thêm
Đang được quan tâm