1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ liên tục "nắn gân" Trung Quốc trước thềm cuộc họp quan trọng

Minh Phương

(Dân trí) - Mỹ đã gửi trát hầu tòa cho hàng loạt công ty Trung Quốc trước những lo ngại an ninh quốc gia. Động thái diễn ra ngay trước thềm cuộc họp cấp cao giữa hai nước tại Alaska cuối tuần này.

Mỹ liên tục nắn gân Trung Quốc trước thềm cuộc họp quan trọng - 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ nhóm họp với phái đoàn của Trung Quốc tại Alaska ngày 18/3 (Ảnh: Reuters).

Theo Washington Post, Bộ Thương Mại Mỹ ngày 17/3 cho biết đã gửi trát hầu tòa cho một loạt công ty Trung Quốc tại Mỹ để xác định xem liệu những doanh nghiệp này có gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Mỹ hay không. Bộ Thương Mại Mỹ không nêu rõ những công ty nào của Trung Quốc bị gửi trát hầu tòa, mà chỉ nói rằng đây là các công ty cung cấp công nghệ và dịch vụ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết: "Với việc gửi trát này, chúng ta đang thực hiện một bước quan trọng nhằm thu thập thông tin giúp chúng ta xác định hành động phù hợp để bảo vệ tốt nhất cho an ninh của các doanh nghiệp Mỹ, người lao động Mỹ và an ninh quốc gia Mỹ".

Một luật sư về thương mại đoán trong số các doanh nghiệp Trung Quốc nhận trát hầu tòa có 5 doanh nghiệp mà Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) tuần trước đã liệt kê vào nhóm các doanh nghiệp bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia với Mỹ gồm: Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Dahua Technology. Theo một sắc lệnh được ban hành vào năm 2019 dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, Mỹ cấm các doanh nghiệp dùng ngân sách chính phủ để mua thiết bị, dịch vụ từ các doanh nghiệp nước ngoài bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Động thái trên của Washington diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan chuẩn bị họp với phái đoàn của Trung Quốc tại Alaska vào hôm nay 18/3 theo giờ địa phương. Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa quan chức hai nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi cuối tháng 1.

Trong tuần này, Mỹ cũng công bố lệnh trừng phạt với 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan đến vấn đề thay đổi hệ thống bầu cử của đặc khu hành chính Hong Kong. Lệnh trừng phạt đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của Trung Quốc, Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả.