Mỹ không thay đổi chính sách Biển Đông dưới thời Tổng thống Trump

(Dân trí) - Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay 26/5 khẳng định chính sách của Washington về Biển Đông không thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Biên đội tàu chiến của Hải quân Mỹ (Ảnh: US Navy)
Biên đội tàu chiến của Hải quân Mỹ (Ảnh: US Navy)

Theo Reuters, phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay 26/5, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton khẳng định chính sách về Biển Đông của Washington không hề thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Tuyên bố trên của quan chức ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi tàu USS Dewey của Hải quân Mỹ vừa thực hiện cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải đầu tiên tại Biển Đông từ sau khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1. Đây được xem là thách thức đầu tiên của chính quyền Tổng thống Trump đối với các động thái bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tàu khu trục USS Dewey đã di chuyển trong khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 24/5 và đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Giới chức Mỹ cho biết tàu USS Dewey đã thực hiện bài diễn tập cứu hộ tại khu vực này, song Lầu Năm Góc hiện chưa chính thức xác nhận thông tin trên.

Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động tuần tra cả trên không lẫn trên biển ở khu vực Biển Đông với mục tiêu đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Các hoạt động tuần tra này tạm dừng từ sau khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, từ đó làm dấy lên lo ngại về khả năng chính quyền mới thay đổi cách tiếp cận trong vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, nhiều quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó có Tư lệnh Hải quân Gary Ross, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Châu Á - Thái Bình Dương Harry Harris và Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift, đều khẳng định Mỹ sẽ vẫn tiếp tục duy trì hoạt động tuần tra tại vùng biển này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Tàu chiến Mỹ tuần tra sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông

Tàu chiến Mỹ tuần tra sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông

Giới chức Mỹ ngày 24/5 cho biết tàu chiến của Hải quân nước này đã di chuyển cách một đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông chỉ 12 hải lý. Đây được xem là thách thức đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với các động thái bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông.