Mỹ không cho phép Trung Quốc xét nghiệm qua hậu môn với nhà ngoại giao

Thành Đạt

(Dân trí) - Mỹ cho biết việc Trung Quốc tiến hành xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn đối với các nhà ngoại giao nước này là do "nhầm lẫn".

Mỹ không cho phép Trung Quốc xét nghiệm qua hậu môn với nhà ngoại giao - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

"Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bao giờ đồng ý với phương pháp xét nghiệm này và đã phản đối trực tiếp với Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi chúng tôi biết một số thành viên trong phái đoàn ngoại giao Mỹ bị áp dụng phương pháp này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với The Hill hôm 25/2.

"Bộ Ngoại giao Trung Quốc cam kết với chúng tôi rằng việc xét nghiệm (qua hậu môn) được tiến hành do nhầm lẫn và các nhân viên ngoại giao được miễn yêu cầu này. Hướng dẫn của chúng tôi đối với các nhân viên ngoại giao vẫn như mọi khi: từ chối xét nghiệm này nếu được yêu cầu", ông Price cho biết.

Washington Post tuần trước dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, một số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc phàn nàn rằng họ bị các nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn.

"Bộ Ngoại giao cam kết đảm bảo an toàn và an ninh của các nhà ngoại giao Mỹ cũng như gia đình họ, đồng thời giữ gìn phẩm giá của họ, phù hợp với Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao cũng như các quy định pháp luật ngoại giao liên quan", ông Price nói thêm.

Tuy nhiên, người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên tiếng bác bỏ thông tin buộc các nhà ngoại giao Mỹ xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn.

"Tôi đã xác minh với các đồng nghiệp của mình. Theo tôi được biết, Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc phải lấy mẫu xét nghiệm từ hậu môn", ông Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo ngày 25/2.

Trung Quốc bắt đầu thực hiện phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn từ tháng trước để phát hiện vi rút. Theo các chuyên gia Trung Quốc, kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn gây cảm giác khó chịu, nhưng hiệu quả hơn phương pháp lấy dịch từ họng thông thường.