1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ kêu gọi công dân rời Nga ngay lập tức sau lệnh động viên

Thành Đạt

(Dân trí) - Đại sứ quán Mỹ kêu gọi công dân nước này ở Nga rời đi ngay lập tức trong bối cảnh Moscow vừa ban bố lệnh tổng động viên một phần.

Mỹ kêu gọi công dân rời Nga ngay lập tức sau lệnh động viên - 1

Một máy bay Aeroflot của Nga tại sân bay Sheremetyevo ở Moscow, Nga (Ảnh: Getty).

Đại sứ quán Mỹ tại Nga ngày 27/9 viện dẫn lệnh tổng động viên một phần do Nga ban bố tuần trước, cảnh báo các nhà chức trách Nga có thể từ chối công nhận tình trạng hai quốc tịch của công dân Mỹ, không cho phép họ tiếp cận bảo hộ lãnh sự của Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ cũng cảnh báo các công dân mang hai quốc tịch có thể bị ngăn cản rời khỏi Nga và có thể phải nhập ngũ.

Cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ ở Moscow khuyến cáo công dân Mỹ rời khỏi Nga "càng sớm càng tốt", đồng thời cảnh báo việc rời đi có thể gặp khó khăn do các trạm kiểm soát biên giới ngày càng đông và các chuyến bay rời khỏi Nga "cực kỳ hạn chế".

Đại sứ quán Mỹ cũng cảnh báo "những hạn chế nghiêm trọng" đã ảnh hưởng đến khả năng hỗ trợ công dân Mỹ. Cơ quan này cho biết tình hình ở Nga, bao gồm các phương tiện để xuất cảnh, có thể sớm bị hạn chế hơn nhiều.

"Công dân Mỹ không nên đến Nga và những người cư trú hoặc đang ở Nga nên rời Nga ngay lập tức trong khi các phương tiện thương mại vẫn còn hoạt động", Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm.

Cảnh báo của Đại sứ quán Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố lệnh động viên một phần vào tuần trước, nhằm điều động khoảng 300.000 quân dự bị trên khắp đất nước để giúp kiểm soát các khu vực do Nga kiểm soát và chiến tuyến dài 1.000km ở Ukraine.

Theo hãng tin RT (Nga), kể từ khi lệnh động viên được ban bố, một số công dân Nga trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đã rời khỏi đất nước để tránh quân dịch. Việc di cư đột ngột đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn tại các trạm kiểm soát biên giới với các nước láng giềng vốn không yêu cầu thị thực cho người Nga như Kazakhstan và Georgia. Các chuyến bay từ Nga đến các nước không cần thị thực đã cháy vé vào những ngày gần đây.

Chính phủ Nga đã tuyên bố rõ rằng, Moscow coi những người mang hai quốc tịch là công dân Nga, đồng nghĩa với việc họ phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự và đủ điều kiện để được huy động vào lực lượng quân đội theo lệnh động viên.

Sergei Tsekov, một thành viên của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) đề xuất cấm tất cả những người trong độ tuổi nhập ngũ ra nước ngoài. Hoạt động tuyển quân vẫn đang diễn ra ở Nga.

Tổng thống Putin ngày 24/9 đã ký luật sửa đổi Bộ luật Hình sự của Nga. Theo luật mới, các quân nhân Nga "tự nguyện đầu hàng" trước lực lượng đối phương trong một cuộc xung đột vũ trang sẽ phải đối mặt với 10 năm tù sau khi trở về nhà.

Các điều khoản khác của bộ luật sửa đổi mới bao gồm phạt tù tối đa 10 năm đối với các quân nhân từ chối tham gia vào các cuộc xung đột vũ trang, cũng như đối với những người đào ngũ hoặc trốn nhập ngũ. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lệnh động viên sẽ ưu tiên lính dự bị đã qua đào tạo như người lái xe tăng, các thành viên pháo binh, lái xe, bộ binh cơ giới. Ngoài ra, kinh nghiệm chiến đấu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tuyển quân.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine