1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Các nước Trung Á cấm công dân tham chiến ở Ukraine

Thanh Thành

(Dân trí) - Các quốc gia Trung Á gồm Kyrgyzstan, Kazakhstan, Uzbekistan đã cấm công dân tham gia cuộc xung đột ở Ukraine và cảnh báo sẽ xử phạt nặng nếu vi phạm.

Các nước Trung Á cấm công dân tham chiến ở Ukraine - 1

Các nước Trung Á cấm công dân tham gia cuộc xung đột tại Ukraine (Ảnh: Anadolu Agency).

Các cơ quan ngoại giao của Kyrgyzstan, Kazakhstan và Uzbekistan hôm 22/9 đã cảnh báo công dân của họ ở Nga không tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Đại sứ quán 3 quốc gia Trung Á tại Moscow đã đưa ra các tuyên bố riêng biệt về lệnh cấm này.

Kyrgyzstan, Kazakhstan và Uzbekistan cũng cảnh báo công dân của họ về hình phạt mạnh mẽ trong các trường hợp vi phạm lệnh cấm liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, trong đó có việc sẽ chịu án tù.

Trong một tuyên bố ngày 22/9, Đại sứ quán Kyrgyzstan tại Nga cảnh báo công dân nước này đang sống tại Nga sẽ phải đối mặt với trách nhiệm hình sự nếu tham chiến ở Ukraine, và hình phạt có thể lên tới 10 năm tù giam.

Tuyên bố của các nước đưa ra đều lưu ý rằng, tham gia vào các cuộc xung đột vũ trang trên lãnh thổ nước ngoài là bất hợp pháp.

Kazakhstan và Kyrgyzstan là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (SCTO) do Nga lãnh đạo, trong khi Uzbekistan rút khỏi khối này vào năm 2012. Nga có các căn cứ quân sự ở cả Kyrgyzstan và Tajikistan, những căn cứ giúp Điện Kremlin ngăn chặn sự bất ổn từ Afghanistan lan rộng về phía Bắc. 

Kể từ năm 2014, Kazakhstan đã bắt giữ những người được cho là tham gia vào cuộc xung đột Nga - Ukraine ở cả hai bên.

Tajikistan gần đây đã thể hiện sự gần gũi với Nga sau khi Moscow cho dẫn độ những người Tajikistan chống chế độ bị Dushanbe truy nã. Trong khi đó, Turkmenistan hiếm khi đưa ra tuyên bố liên quan đến các vấn đề quốc tế nhạy cảm mà thường thể hiện quan điểm trung lập.

Những cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/9 ban hành sắc lệnh động viên một phần quân dự bị của nước này, đồng thời thông qua quyết định đảm bảo quyền công dân Nga cho những người nước ngoài ký hợp đồng với các lực lượng vũ trang Nga.

Theo Anadolu Agency