1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ hủy cáo trạng đối với giám đốc tài chính Huawei

Minh Phương

(Dân trí) - Các công tố viên Mỹ đã đề nghị thẩm phán hủy cáo buộc gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu.

Mỹ hủy cáo trạng đối với giám đốc tài chính Huawei - 1

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Getty).

Reuters đưa tin, năm ngoái, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ về việc hủy bỏ các cáo trạng đối với bà vào ngày 1/12/2022, tròn 4 năm kể từ khi bà bị giới chức Canada bắt giữ ở sân bay Vancouver theo đề nghị của Washington.

Do không có thông tin bà Mạnh Vãn Chu vi phạm thỏa thuận, bà Carolyn Pokomy, công tố viên tại Brooklyn, đã viết thư cho Thẩm phán Ann Donelly, đề nghị "hủy bỏ bản cáo trạng thứ 3" trong vụ án đối với bà Mạnh.

Tuy nhiên, Huawei vẫn đối mặt với một số cáo buộc trong vụ án đang chờ xét xử tại tòa án quận ở Brooklyn, New York. Hiện tòa án chưa ấn định ngày xét xử. Mặc dù đã được dự báo trước, song việc hủy cáo trạng đối với bà Mạnh góp phần khép lại một giai đoạn căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc.

Huawei và luật sư của bà Mạnh hiện chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, bà Mạnh bị cáo buộc gian lận ngân hàng và một số cáo buộc khác liên quan đến việc qua mặt HSBC để làm ăn với Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.

Theo thỏa thuận không truy tố, bà Mạnh đã thừa nhận đưa ra thông tin sai lệch về việc kinh doanh của công ty tại Iran trong cuộc họp năm 2013 với một lãnh đạo HSBC. Trong khi đó, các cáo buộc chống lại Huawei gồm có gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt, đánh cắp bí mật thương mại của các doanh nghiệp công nghệ Mỹ, cản trở công lý.  Tuy nhiên, Huawei đã bác bỏ những cáo buộc này.

Theo Reuters